(VnMedia) - Cuộc sống hiện đại, số người mắc bệnh ung thư dạ dày ngày càng tăng. Bệnh có thể chữa khỏi nếu được phát hiện sớm. Ung thư dạ dày cũng giống như các bệnh ung thư khác thường biểu hiện không rõ nét, có khi nhầm lẫn với nhiều loại bệnh khác.
Dấu hiệu của ung thư dạ dày
TS.BS Nguyễn Quang Thái cho biết, cũng giống như các bệnh ung thư nói chung, ung thư dạ dày thường biểu hiện mơ hồ, không rõ nét, có khi lẫn lộn với nhiều loại bệnh khác. Ban đầu người bệnh thường mệt mỏi, chán ăn. Khi ăn vào thấy ậm ạch khó tiêu, đầy bụng. Đó là lý do ung thư dạ dày là loại ung thư thường được phát hiện muộn. Cho đến khi ở những giai đoạn nặng hơn, bệnh nhân bắt đầu có những biểu hiện như nôn mửa, đi ngoài phân đen, khi đó các biểu hiện được coi là rõ ràng hơn.
Đặc biệt, người bệnh cảm thấy khó chịu vùng trên rốn, dưới mũi ức, có thể đau âm ỉ, nóng rát mơ hồ. Hoặc tự nhiên thấy người xanh xao, đặc biệt nhất là cơ thể gầy sút nhiều, có thể tới 5 kg một tháng.
Khi bệnh đã phát triển, cơ thể gầy sút nhanh, đau vùng trên rốn, ăn không tiêu, thiếu máu da xanh. Ở giai đoạn bệnh đã muộn, có thể sờ thấy khối u vùng trên rốn, ăn vào nôn ra, cơ thể suy kiệt, nổi hạch thượng đòn, bụng có nước cổ trướng.
Ảnh minh họa.
Ai dễ mắc ung thư dạ dày?
Những người trên 50 tuổi mắc nhiều hơn những người trẻ tuổi. Tuổi càng cao càng nhiều người mắc ung thư dạ dày. Người trẻ tuổi dưới 40 ít mắc ung thư dạ dày hơn nhưng nếu mắc thì rất nguy hiểm, nhanh tái phát và di căn, tiên lượng thường xấu hơn, thời gian sống thêm sau điều trị ngắn.
Những người bị viêm loét dạ dày mãn tính, có nhiễm trùng vi khuẩn HP trong ổ loét, nhất là các viêm loét thể teo đét có thể bị ung thư dạ dạy với tần suất cao hơn.
Những người hút thuốc lá, lạm dụng rượu bia dễ có nguy cơ mắc ung thư dạ dày cao hơn. Thuốc lá và rượu bia làm cho tế bào niêm mạc dạ dày phải chịu đựng nhiễm độc kéo dài gây đột biến gen và có thể gây ung thư.
Những người có các khối u lành tính (gọi là các polip) có thể bị ung thư dạ dày.
Những người có thói quen ăn uống kiểu phương tây như ăn nhiều thịt nướng cháy, củ quả muối; những người béo phì; những người có bố mẹ đẻ, anh chị em ruột mắc ung thư dạ dày cũng có nguy cơ mắc cao hơn.
Các cách phát hiện ung thư dạ dày
- Nội soi dạ dày: Đây là thủ thuật thường được thực hiện để chẩn đoán ung thư dạ dày. Để thực hiện, bác sĩ sẽ đưa ống nọi soi qua đường miệng xuống dạ dày nhằm quan sát chi tiết bên trong và phát hiện bất thường nếu có.
- Sinh thiết:Trong quá trình nội soi dạ dày bác sỹ sẽ đồng thời lấy mẫu tế bào ở vị trí bất thường để xét nghiệm khẳng định ung thư.
- Chụp CT và siêu âm: Cách này giúp bác sỹ xem xét chi tiết hình ảnh bên trong và chẩn đoán liệu ung thư đã di căn hay chưa.
Ngoài ra, còn có thể kiểm tra sự hiện diện của vi khuẩn HP qua một số phương pháp như kiểm tra qua hơi thở, xét nghiệm máu, và các xét nghiệm khác.
Ung thư dạ dày có 4 giai đoạn: Giai đoạn 1: ung thư còn sớm, khối u chỉ phát triển hết 1 phần thành dạ dày, giai đoạn 2: ung thư đã phát triển hết toàn bộ thành dạ dày, Giai đoạn 3: giai đoạn muộn, ung thư đã di căn hạch, giai đoạn 4: giai đoạn cuối: ung thư đã di căn xa đến gan, phổi, hạch thượng đòn, xương…
Điều trị ung thư dạ dày
Theo TS.BS Nguyễn Quang Thái, điều trị ung thư dạ dày chủ yếu bằng phương pháp mổ cắt đoạn dạ dày có chứa khối u và nạo vét kỹ các hạch bạch huyết của dạ dày. Nhờ có tiến bộ của phẫu thuật mà tỷ lệ bệnh nhân sống sau mổ đang tăng lên. Khi khối u đã lớn, xâm lấn rộng không thể cắt bỏ gây hẹp môn vị làm cho bệnh nhân không ăn được thì các bác sĩ sẽ mổ nối dạ dày với ruột để thức ăn lưu thông. Ngày nay nhờ các tiến bộ, mổ dạ dày có thể mổ bằng phương pháp nội soi.
Điều trị hóa chất sau mổ cũng góp phần cải thiện khả năng sống thêm sau mổ của ung thư dạ dày.
Điều trị bằng tia xạ hiện nay không áp dụng cho ung thư dạ dày.
Khi có các dấu hiệu nghi ngờ nên đến khám tại các cơ sở y tế có khả năng soi dạ dày. Các bệnh viện tuyến tỉnh có khả năng mổ cắt ung thư dạ dày. Các bệnh viện chuyên khoa tuyến trung ương điều trị ung thư mang tính chất bài bản, có hệ thống và kết hợp phẫu thuật với điều trị hóa chất rất tin cậy, đạt trình độ ngang với các nước trong khu vực.
Để ngăn ngừa ung thư dạ dày
Mặc dù các nguyên nhân chính xác của ung thư dạ dày là chưa rõ ràng, nhưng có một số việc có thể làm để giảm nguy cơ mắc ung thư dạ dày:
- Ăn nhiều trái cây và rau
- Giảm ăn các thực phẩm hun khói và muối
- Ngừng hút thuốc lá
- Hiểu rõ tiền sử bệnh của bản thân và cần nội soi dạ dày thường xuyên nếu từng bị nhiễm khuẩn Helicobacter pylori,
Ý kiến bạn đọc