(VnMedia) - Trong và sau mưa bão, nguồn nước bề mặt, không khí, môi trường bị ô nhiễm nặng. Đó là môi trường cho vi khuẩn gây bệnh phát sinh và rất dễ lây nhiễm sang người và gây ra các bệnh dịch như: nhiễm khuẩn đường ruột, đau mắt, viêm da, sốt xuất huyết…
Dưới đây là một số bệnh sau dễ bị mắc sau mưa bão:
Bệnh đường ruột: Sau mưa bão, nguồn nước ô nhiễm nặng, do đó bệnh rất dễ phát sinh là bệnh về đường ruột do vi khuẩn (E.coli, tả, lỵ, thương hàn), trong đó tỷ lệ bệnh hay gặp nhất là tiêu chảy do E.coli (trực khuẩn đại tràng), nhưng đáng sợ nhất là bệnh tiêu chảy cấp bởi lỵ trực khuẩn hoặc bệnh do vi khuẩn thương hàn, đặc biệt là tiêu chảy cấp do vi khuẩn tả. Các loại bệnh này nếu không phát hiện sớm, có biện pháp chữa trị, cách ly kịp thời có nguy cơ gây thành dịch.
Bệnh hô hấp: Trong mùa mưa bão thời tiết thay đổi thất thường, nhiệt độ thay đổi nhanh chóng, mưa to kéo dài… điều này khiến cơ thể con người khó thích nghi dẫn tới dễ bị cảm lạnh, cảm cúm, nhiễm lạnh. Biểu hiện đó là đau đầu, ho, sổ mũi, đau họng...
Bệnh do ký sinh trùng: Cùng với nguy cơ mắc bệnh đường ruột do vi khuẩn gây ra thì bệnh do ký sinh trùng cũng luôn rình rập sau mưa, lũ. Trong đó đáng chú ý là bệnh kiết lỵ, bệnh giun sán. Bệnh kiết lỵ do amip gây ra, bệnh rất dễ gây thành dịch do khả năng lây lan của nó và nguy hiểm hơn, nếu không có thuốc đặc trị thì rất dễ trở thành mạn tính, nhất là gây áp-xe gan là một bệnh nguy hiểm đến tính mạng người bệnh.
Bệnh về da: Các bệnh dễ mắc vào mùa mưa bão đó là: nấm chân, nấm tay, mụn mủ, viêm nang lông, ghẻ lở… Lý do là thời tiết mưa gió, khả năng tiếp xúc với ngập nước cao, đặc biệt là nước bẩn từ các cống, rãnh...
Đau mắt: Bệnh xuất hiện do dùng nước bị nhiễm bẩn các loại vi sinh vật, trong đó có các virut gây bệnh đau mắt đỏ...
Bệnh sốt xuất huyết: Môi trường ẩm ướt, ô nhiễm là điều kiện thuận lợi chho muỗi phát triển, do đó bệnh sốt xuất huyết rất dễ xảy ra và thành dịch. vì sốt xuất huyết là do bị muỗi đốt truyền bệnh.
Sau mưa bão rất dễ mắc bệnh đường ruột.
Biện pháp phòng ngừa bệnh dịch trong và sau mưa bão
- Vệ sinh ăn uống: Luôn luôn thực hiện “ăn chín, uống sôi ”, tất cả thức ăn, nước uống đều phải nấu chín kỹ, đun sôi rồi mới ăn uống và nên ăn uống khi thức ăn còn nóng, tránh để lâu. Mọi người sau khi tiếp xúc với môi trường, sau lao động, sau khi đi vệ sinh phải rửa tay sạch bằng xà phòng. Các dụng cụ nấu ăn, bát đũa, cốc chén phải rửa sạch, phơi khô ráo mới sử dụng. Nếu bát đũa vừa rửa mà cần dùng ngay thi phải tráng dội bằng nước sôi. Thức ăn đã nấu chín phải đậy kín bằng lồng bàn để tránh ruồi, nhặng, gián, thạch sùng, mưa gió, bụi bặm làm nhiễm bẩn. Không ăn các loại rau sống, rau thơm. Không ăn tiết canh lợn hay tiết canh các loại vật nuôi khác vì tiết canh sống có nhiều loại vi khuẩn sẽ gây tiêu chảy, ngộ độc thức ăn…
- Phun hóa chất xử lý môi trường kịp thời phòng ngừa nguy cơ bùng phát dịch bệnh trong và sau lũ lụt.
- Vệ sinh nguồn nước sinh hoạt: nước dùng ăn, uống phải được xử lý vệ sinh sạch sẽ. Nếu trời mưa, tốt nhất là hứng nước mưa để nấu nước uống và nấu thức ăn. Trường hợp phải dùng nước sông, suối, ao, hồ, kênh rạch thì phải làm trong và khử khuẩn nước rồi mới dùng.
Cách khử trùng nước bằng viên cloramin B: hòa tan 1 viên khử khuẩn cloramin B 0,25g vào một gáo nước, đổ gáo nước đó vào xô nước đã được làm trong nói trên và khuấy đều. Đợi khoảng 30 phút sau mới sử dụng nước. Nước đã khử khuẩn bằng cloramin B vẫn phải đun sôi mới được uống. Chú ý: một viên khử khuẩn nước cloramin B 0,25g dùng để khử khuẩn cho 25 lít nước đã làm trong; 1/3 thìa canh bột cloramin B (tương đương 3g) dùng để khử khuẩn lượng nước là 300 lít.
- Thau rửa đồ đựng nước để diệt lăng quăng giúp phòng ngừa dịch bệnh.
Ý kiến bạn đọc