Yêu cầu làm rõ nguyên liệu làm bánh Trung thu siêu rẻ

19:47, 18/08/2014
|

(VnMedia) - Ngày 15/8, trang báo điện tử có bài viết “Hãi hùng nguyên liệu làm bánh Trung thu siêu rẻ” phản ánh việc kinh doanh nguyên liệu, hương liệu làm bánh Trung thu không đảm bảo an toàn thực phẩm ở khu vực chợ Đồng Xuân và phố Hàng Buồm, thành phố Hà Nội.

Ảnh minh họa

 



Để chủ động giám sát, phát hiện và có biện pháp xử lý kịp thời các hành vi vi phạm an toàn thực phẩm, bảo đảm sức khỏe cộng đồng, Cục An toàn thực phẩm đề nghị Sở Y tế thành phố Hà Nội chỉ đạo các đơn vị chức năng triển khai gấp việc phối phợp với cơ quan chức năng tổ chức xác minh thông tin phản ánh trên báo; thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm cơ sở, lấy mẫu các sản phẩm thực phẩm nghi ngờ không đảm bảo an toàn để kiểm nghiệm các chỉ tiêu an toàn thực phẩm; phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm an toàn thực phẩm và công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Đồng thời, Cục yêu cầu tăng cường công tác thông tin, truyền thông và hướng dẫn người dân nâng cao ý thức, trách nhiệm bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh sản phẩm, nguyên liệu, phụ gia thực phẩm dùng để làm bánh Trung thu.

Bên cạnh đó, triển khai thực hiện thanh tra, kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm trong dịp Tết trung thu năm 2014 theo kế hoạch số 18/KH-BCĐTUWVSATTP ngày 12/8/2014 của Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về Vệ sinh an toàn thực phẩm.

Báo cáo kết quả triển khai về Cục An toàn thực phẩm để tổng hợp báo cáo Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về Vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định. Công khai tên cơ sở, địa chỉ, loại sản phẩm vi phạm

Để đảm bảo an toàn thực phẩm cho dịp Tết Trung thu năm nay, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đã có văn bản đề nghị các Sở Y tế, thường trực ban chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm các tỉnh, thành phố tổ chức các đợt cao điểm kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh Trung thu.

Cụ thể, Cục yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành phố xây dựng và triển khai kế hoạch, phối hợp liên ngành trong việc đảm bảo ATTP mùa Tết Trung thu 2014. Đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh quy mô lớn, cần tập trung thanh tra, kiểm tra nguồn gốc nguyên liệu, kiểm nghiệm sản phẩm, ghi nhãn, bao bì, sử dụng phụ gia, công bố tiêu chuẩn sản phẩm, nhập khẩu sản phẩm hoặc bán thành phẩm, điều kiện vệ sinh nơi bày bán. Đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ, thanh tra, kiểm tra điều kiện vệ sinh cơ sở, nguồn gốc nguyên liệu, phụ gia, vệ sinh cá nhân người trực tiếp sản xuất, chế biến, ghi nhãn sản phẩm.

Trong quá trình thanh tra, kiểm tra, sẽ lấy mẫu kiểm nghiệm sản phẩm theo quy định. Đồng thời xử lý nghiêm các vi phạm, công bố công khai tên cơ sở, địa chỉ, loại sản phẩm vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng theo quy định của pháp luật. Cục An toàn thực phẩm nhận định, ngay từ đầu, nếu không có biện pháp kiểm soát, đảm bảo ATTP chặt chẽ thì nguy cơ các loại sản phẩm không đảm bảo chất lượng lưu thông trên thị trường làm ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng trong dịp này là rất lớn.


Minh Hải

Ý kiến bạn đọc