10 người ngộ độc, 3 người chết vì ăn quả hồng trâu

16:27, 05/08/2014
|

(VnMedia) - Ngày 5/8, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, kết quả xác định bước đầu về vụ ngộ độc làm 10 người mắc và 3 người tử vong trên địa bàn xóm Lũng Rạc, xã Xuân Trường, huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng là do ăn quả hồng trâu.

Theo Cục An toàn thực phẩm, trước đó, ngày 1/8/2014, trên địa bàn xóm Lũng Rạc, xã Xuân Trường, huyện Bảo Lạc tỉnh Cao Bằng đã xảy vụ ngộ độc do cùng ăn một loại quả rừng nghi có độc tố tự nhiên làm 10 người mắc và 3 người đã tử vong ( trong đó 2 trường hợp tử vong tại Bệnh viện đa khoa huyện Bảo Lạc và 1 người  tử vong tại gia đình). 

Ảnh minh họa

Loại quả rừng gây làm 10 người mắc và 3 người tử vong. (Ảnh nguồn: ANTĐ)


Các bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng ngộ độc sau 6 giờ ăn quả rừng độc với các biểu hiện cấp tính: đau đầu, buồn nôn, nôn, tiêu chảy, men gan tăng, rối loạn điện giải do mất nước… Hiện tại số bệnh nhân bị ngộ độc đang được điều trị, chăm sóc tích cực tại bệnh viện trong tình trạng sức khỏe đang dần hồi phục tốt.

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Cao Bằng đã điều tra, thu thập mẫu quả gây ngộ độc và phối hợp với Cục An toàn thực phẩm, Trung tâm phòng chống độc - Học viện Quân Y để xác định nguyên nhân gây ngộ độc. Kết quả  bước đầu định loài mẫu cây, quả gây ra vụ ngộ độc trên là cây Hồng trâu, họ Màn màn.

Loài cây này có quả và hạt độc tuy nhiên chưa có các nghiên cứu chi tiết về độc tính của chúng. Hiện nay Trung tâm phòng chống độc - Học viện Quân Y đang phối hợp nghiên cứu, thử nghiệm độc tính trên cùi của quả và nhân hạt cây Hồng trâu trên chuột, thỏ.


Thuỳ Minh

Ý kiến bạn đọc