(VnMedia) - Để không béo, bạn vẫn phải ăn, nhưng vấn đề là bạn ăn như thế nào. Bạn chọn những thức ăn đơn giản, ngon và tinh tế đảm bảo cơ thể đủ chất nhưng cũng thúc đẩy việc đốt cháy chất béo chứ không lưu trữ chúng. Chỉ cần thực hiện theo những lựa chọn đúng!
Đừng bao giờ quên hoa quả và trái cây
Cơ thể đủ chất , giàu nước, vitamin và khoáng chất, thức ăn được bày trí đẹp, khiến bạn no nê nhưng lại không cung cấp quá nhiều calo. Quan trọng hơn, lượng chất xơ là cái bẫy thực sự của chất béo: chất xơ sẽ tập trung các chất béo trong hệ thống tiêu hóa lại để loại bỏ chúng theo cách tự nhiên, điều đó cũng có nghĩa là hạn chế đồng hóa chất béo cũng như lưu trữ chúng. Ngoài ra, chỉ số đường huyết thấp ở chất xơ có thể giảm lượng đường trong bữa ăn, do đó làm giảm lượng insulin sản xuất và cũng như giảm việc dự trữ chúng.
Nói không với omega 6, có với omega 3
Không chỉ có trongdầu hướng dươnghoặcngô, mà còn ẩntrong các sản phẩmcông nghiệp, Omega 6 thúc đẩysự phát triểncủa các mô mỡ. "Omega kiểm soát sự gia tăng củatiềntế bào mỡ, biến chúng thànhcác tế bào tích mỡsẵn sàng làm bạn béo phì", tiến sĩ Allouchenói.Hơn nữa, sự chênh lệch giữa omega 3/oméga6chịu trách nhiệm trong việc tăng trung bình5 cân trong vòng 20 năm,theomột nhà nghiên cứungười Pháp. Thay vào đó, việc tăng cường omega tốt cho tim và cho cả não ... và còn tốt cho cả mạch. Chúng có tác dụng giảm viêm nhiễm, giúp giảm cân và thúc đẩy việc tiêu mỡ trong cơ thể. Khi cơ thể có lượng omega 3 quá thấp, sẽ có hiện tượng thừa cân và xuất hiện mỡ có hại, đặc biệt là đối với tim, trong khi bổ sung omega 3 trong chế độ ăn uống, thử nghiệm ở những phụ nữ mắc bệnh tiểu đường, giúp tiêu một lượng lớn chất béo.
Hạn chế đường fructose
Đường fructose làm bạn tăng cân và người ta thấy nó dưới hình thức "xi-rô" trong hầu hết các sản phẩm chế biến công nghiệp bởi vì nó đã xâm nhập vào ngành công nghiệp thực phẩm : người ta tính toán rằng 12% lượng calo hàng ngày của người Mỹ được cung cấp bởi đường fructose trong ngô ! Vấn đề ? "Nó làn tắc gan, làm cho cơ quan này không thểchuyển hóachất béo và ngược lại tích trữ chúng ...! ", một chuyên gia cho biết. Đây là một động thái hỗ trợ tích cực cho bệnh béo phì vàbệnh tiểu đường. Đường fructose trong trái câykhông ảnh hưởng đến 2 bệnh này, nhưngvẫn còn có đường trong đó, vậybạn nênhạn chế chỉ ăn haitrái câymỗi ngày.
Tránh những thực phẩm ít béo
Các loại thực phẩmít béo,bao gồm cảcác sản phẩm sữa (0%), chắc chắn chứa hàm lượng chất béo rất ít. "Nhưng về mặt toán học, thực phẩm loại này lại giàu đường hơn làm cơ thể tiết ra nhiều insulin và do đó tất nhiên tăng tích lũy trongcác tế bào mỡ. Đối vớicác sản phẩm sữa, người ta đề cao thích sữa của dêvà cừuvìnhững con vật nàyăn cỏ(chứ không ăn bánhngô, đậu nành hoặchướng dương), và do đó sữa của chúng chứa nhiều axit béo nhất...", Tiến sĩ Allouche khuyến cáo.
Lựa chọn loại đường
"Bạn càng ănđường,mô mỡ càng tăngkhả năng tích trữ. Những loại đường cóchỉ sốđường huyếtcao (bánh mì trắng hay ruột bánh mì,mì ốngnấu chín, kẹo cacs loại, nước ngọt, ngũ cốc ăn sáng, khoai tây ...) kích thích cơ thểtiết nhiều insulin, là loại sản sinh ra lipit hàng đầu và tích đầy các tế bào mỡ cho cơ thể", tiến Allouchenói. Khuyến nghịtất cả những loại đường có chỉ sốđường huyếtthấp (dưới55) nhưmì ốnghoặcgạo nấu chín, các loại đậu, các loại thực phẩm(bánh mì, ngũ cốc) và dĩ nhiên,các loại trái câyvà rau quả. Ngoài ra, bạn nên tránhđột quỵ và cắt cơn thèm ngọt, điều này có thểdẫn đến bạn muôn nhấm nhápbất cứ loại gì chứa đường.
Tẩy chay axit béo dạng trans và chất béo được hydro hóa
Chúng được tìm thấytrong các loại thực phẩm chế biến (vụn bánh mì, bánh quy, thức ăn chiên, bánh nướng, bánh ngọt...). "Những chất béo +xấu+ này không liên quan đến di truyền,chuyên gia dinh dưỡng cho biết. Hệ quả : cơ thể của chúng ta thiếu các enzyme cần thiết để tiêu mỡ". Vì vậy, cơ thể tích lũy nó mà không có bất kỳ phản ứng nào.
Ưu tiên cho protein
Đủ chất, không tích lũy, các protein cómột lợi thế khác nữa : để tiêu hóa nó, trong vòng vài giờsau bữa ăn, cơ thể phải tiêu hao rất nhiều năng lượng (khoảng 20% lượng calo hấp thu) hơn là tiêu hóa đường (5% calo)hoặc tiêu hóachất béo(3% calo). Protein luôn luôn giúpduy trì hoạt động của hệ cơ. Hãy lựa chọn thức phẩm gầy để có lượng protein cao : thịt nạc, thịt gia cầm,cá và hải sản, trứng, tất nhiên cảprotein thực vật (ví dụ như đậu).
Ý kiến bạn đọc