Bộ Y tế vào cuộc vụ ngộ độc làm 170 người nhập viện

06:42, 03/06/2014
|

(VnMedia) - Ngày 1/6/2014, trên địa bàn tỉnh Thái Bình đã xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể của Công ty Nienshing (Khu công nghiệp Nguyễn Đức Cảnh, thành phố Thái Bình, tỉnh Thái Bình) làm 170 công nhân mắc và phải nhập viện.

Ngay khi nhận được thông tin về ngộ độc thực phẩm, đoàn công tác của Cục An toàn thực phẩm do ThS. Cao Văn Trung, Phó trưởng phòng Giám sát ngộ độc thực phẩm, Cục An toàn thực phẩm làm Trưởng đoàn đã trực tiếp xuống địa bàn để nắm bắt tình hình, chỉ đạo điều tra xác định nguyên nhân vụ ngộ độc thực phẩm.


 Ảnh minh họa


ThS. Cao Văn Trung, Phó trưởng Phòng Giám sát ngộ độc thực phẩm thăm hỏi bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm.

Đoàn công tác đã nghe báo cáo của Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Thái Bình về tình hình vụ ngộ độc thực phẩm tại Công ty Công ty Nienshing. Theo báo cáo tổng số người ăn 1.328 người, trong đó 170 công nhân được đưa đến khám, xác định và điều trị tại các bệnh viện với các biểu hiện đau bụng âm ỉ, đi ngoài phân lỏng, nôn, buồn nôn. Bước đầu Đoàn công tác và ngành y tế tỉnh Thái Bình xác định nguyên nhân nghi do vi sinh vật.

Đến thời điểm 20 giờ ngày 2/6/2014 chỉ còn 8 bệnh nhân đang được theo dõi điều trị tại Bệnh viện đa khoa Lâm Hoa và sức khoẻ tiến triển tốt.

Để xử lý kịp thời vụ ngộ độc và chủ động có các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm trong thời gian tới, Cục An toàn thực phẩm đã có văn bản đề nghị Đồng chí Giám đốc Sở Y tế tỉnh Thái Bình chỉ đạo các đơn vị chức năng triển khai các công việc để xử lý.

Theo đói, tổ chức cấp cứu, thu dung, điều trị kịp thời bảo đảm hạn chế diến biến nặng và tử vong. Điều tra xác định rõ cơ sở nguyên nhân, bữa ăn nguyên nhân, thức ăn nguyên nhân và căn nguyên trong vụ ngộ độc thực phẩm theo quy định. Công khai kết luận điều tra ngộ độc thực phẩm để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.

Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục kiến thức an toàn thực phẩm, biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm cho các đối tượng, đặc biệt là các doanh nghiệp có bếp ăn tập thể, cơ sở cung cấp suất ăn sẵn trên địa bàn để bảo đảm sản xuất, kinh doanh thực phẩm bền vững và có trách nhiệm với sức khỏe cộng đồng.

Ngoài ra, Cục chỉ đạo các đơn vị y tế địa phương và các đơn vị chức năng trên địa bàn  tăng cường thanh tra, kiểm soát an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, bữa ăn tập trung đông người, bếp ăn tập thể. Phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai đồng bộ các biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm và các quy định của Thông tư số 30/2012/TT - BYT ngày 5/12/2012 của Bộ trưởng Bộ Y tế về quy định điều kiện an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống và kinh doanh thức ăn đường phố

Chỉ đạo các đơn vị y tế trên địa bàn chuẩn bị sẵn sàng các phương án, lực lượng thường trực, phương tiện, vật tư, hóa chất để kịp thời khắc phục, giảm thiểu ảnh hưởng khi có ngộ độc thực phẩm xảy ra.


Minh Hải

Ý kiến bạn đọc