(VnMedia) - Theo Tin từ Cục An toàn thực phẩm, vào 6 giờ sáng ngày 13/6/2014 (sau bữa ăn sáng khoảng 30 phút) trên địa bàn tỉnh Ninh Bình đã xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể của Công ty TNHH MCNEX Vina (Lô CN5, Khu công nghiệp Phúc Sơn, thành phố Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình) làm 19 công nhân có dấu hiệu ngộ độc phải nhập viện.
Ngay khi nhận được thông tin về vụ ngộ độc thực phẩm, đoàn công tác của Cục An toàn thực phẩm do ThS. Cao Văn Trung, Phó trưởng phòng Giám sát ngộ độc thực phẩm, Cục An toàn thực phẩm làm Trưởng đoàn đã trực tiếp xuống địa bàn để nắm bắt tình hình, chỉ đạo điều tra xác định nguyên nhân vụ ngộ độc thực phẩm.
Đoàn công tác làm việc với lãnh đạo SYT, Chi cục ATVSTP,
Trung tâm y tế dự phòng tỉnh Ninh Bình.
Đoàn công tác đã có buổi làm việc với lãnh đạo Sở Y tế, Trung tâm y tế dự phòng, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Ninh Bình và các bác sĩ trực tiếp điều trị tại Bệnh viện 5 Quân khu 3. Theo báo cáo tổng số người ăn 304 người, trong đó 19 công nhân được đưa đến khám và điều trị tại viện với các biểu hiện là đau bụng, buồn nôn, nôn. Chi Cục An toàn thực phẩm tỉnh Ninh Bình đã lấy được toàn bộ mẫu thực phẩm, bệnh phẩm và gửi Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia để xét nghiệm. Đến 18 giờ cùng ngày, toàn bộ công nhân đã ổn định, được xuất viện và ở trong tình trạng sức khỏe bình thường.
Đoàn công tác của Cục An toàn thực phẩm yêu cầu Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Ninh Bình tiếp tục phối hợp với cơ quan chức năng điều tra xác định nguyên nhân, truy xuất thức ăn nguyên nhân để xử lý triệt để vụ ngộ độc thực phẩm theo quy định.
Trước đó, vào lúc 20 giờ 15 ngày 12/6/2014 tại Công ty May Việt Ngân Hà (Khu phố Đông tư, Phường Lái Thiêu, Thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương) xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm làm 84 công nhân phải nhập viện điều trị, Cục An toàn thực phẩm đã có công văn yêu cầu Sở Y tế tỉnh Bình Dương chỉ đạo xử trí và điều tra vụ ngộ độc.
Theo báo cáo nhanh của Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Bình Dương, trong bữa tối lúc 18 giờ 30 phút ngày 12/6/2014, bếp ăn của Công ty tổ chức phục vụ ăn cho tổng số 180 công nhân. Suất ăn của Công ty do Công ty Hạnh Trúc (D13/11, Khu phố Bình Thuận 2, Phường Thuận Giao, Thị xã Thuận An) cung cấp. Sau bữa ăn có tổng số 84 công nhân phải đến bệnh viện đa khoa Thuận An để khám. Trong đó có 54 công nhân có các biểu hiện điển hình ngộ độc thực phẩm (buồn nôn, nôn, đau bụng, chóng mặt, đâu đầu) được theo dõi điều trị tại Bệnh viện. Đến 23 giờ cùng ngày, toàn bộ công nhân đã ổn định, được xuất viện và ở trong tình trạng sức khỏe bình thường.
Các cơ quan chức năng tại địa phương sẽ tiếp tục điều tra, xác định nguyên nhân và xử lý các vi phạm về bảo đảm an toàn thực phẩm trong vụ ngộ độc thực phẩm trên theo quy định của pháp luật.
Ý kiến bạn đọc