Sự thật về các công đoạn làm giò chả ở Hưng Yên

07:24, 31/05/2014
|

(VnMedia) - Ngày 27/5, Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Hưng Yên đã báo cáo Cục An toàn thực phẩm về việc xác minh thông tin trên báo Lao động phản ánh về tình trạng sử dụng nguyên liệu giá rẻ, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm kèm phụ gia, hóa chất không rõ xuất xứ tại một số cơ sở sản xuất giò, chả ở xã Hàm Tử, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên.


Ảnh minh họa

Ảnh minh hoa.

Theo báo cáo, Ban chỉ đạo vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Hưng Yên đã thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành kiểm tra, xác minh toàn bộ các cơ sở chuyên giết, mổ, làm giò, chả và các cơ sở kinh doanh thực phẩm như bài báo đã đăng tải trong toàn bộ xã Hàm Tử, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên.

Kết quả làm việc của Đoàn thanh tra:Trên địa bàn xã  Hàm Tử không có cơ sở giết, mổ, làm giò, chả không đảm bảo an toàn như phản ánh trên báo Lao động đời sống số 17 và 18 nêu.

Như vậy, có thể khẳng định các thông tin nêu trên báo vừa qua là không chính xác. Cục An toàn thực phẩm đề nghị các thông tin đại chúng khi đưa tin cần phải chính xác, khách quan, trung thực để tránh gây hoang mang cho người tiêu dùng.

Để lựa chọn giò chả an toàn, theo kinh nghiệm có một cách nhỏ để phân biệt giò, chả có hàn the là giò chả có chứa hàn the, khi ăn thì rất dai và dòn, nhưng khi vừa ăn xong thì sẽ có vị hơi chát ở đầu lưỡi. Tuy nhiên để phát hiện ra được điều này hơi khó. Có một cách khác đơn giản hơn bạn có thể áp dụng như sau: Đặc tính hàn the là một chất có môi trường kiềm, ta dùng giấy tẩm nghệ hay có thể tự làm giấy nghệ để phát hiện nhanh hàn the, giã nghệ lấy nước, sau đó lấy giấy mỏng thấm nước nghệ đó và để khô, khi sử dụng chỉ cần lấy mẩu giấy đó ốp vào bề mặt giò chả, nếu giấy nghệ chuyển từ màu vàng sang màu cam hoặc đỏ tức là giò chả đó có chứa hàn the.


Kim Thảo

Ý kiến bạn đọc