Vì lợi nhuận nhiều gian thương sẵn sàng "phù phép" cho mực ôi thối thành mực tươi, tôm thối thành tôm khô bắt mắt...
Mực ôi thối sau khi ngâm hóa chất công nghiệp sẽ bị “bào mòn” một nửa. Từ màu đen xám và bốc mùi, mực trở nên trắng, giòn trước khi đưa ra thị trường.
Sớm ngày 15/4, Đội Cảnh sát môi trường (công an quận Ba Đình) bất ngờ kiểm tra khu vực buôn bán thủy sản trong chợ Long Biên (phường Phúc Xá, quận Ba Đình, Hà Nội). Tại kho G2, cảnh sát bắt quả tang Vũ Mạnh Cầm (22 tuổi, ở Ân Thị, Hưng Yên - nhân viên khu thủy sản), đang đổ hàng chục kg mực ôi, bốc mùi vào các thùng phuy cỡ lớn chứa hóa chất công nghiệp.
Mực ôi thối được tập kết tại chợ. Nguồn ảnh: Zing |
Khai báo với công an, bà Nụ thừa nhận đã lén lút tẩy trắng mực kém chất lượng bằng hóa chất công nghiệp khoảng nửa tháng nay. Để không bị phát hiện, chủ ki ốt chỉ đạo nhân viên hạ cửa cuốn nhà kho khi thực hiện công đoạn ngâm, tẩy mực.
Thành phẩm sau khi mực được ngâm hóa chất. Nguồn ảnh: Zing |
Cảnh sát môi trường (công an quận Ba Đình) đã lấy mẫu mực ngâm hóa chất để phân tích.
Không chỉ với mực được "phù phép", vì lợi nhuận nhiều gian thương cũng đã tẩm phẩm mầu có chứa hóa chất “biến” tôm thối thành tôm khô bắt mắt, thu hút người mua, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng.
Để tôm hấp dẫn người sản xuất tôm nõn sử dụng phẩm màu để nhuộm. |
Trao đổi với Chất lượng Việt Nam, bà Huỳnh Hồng Nga (Phó Cục trưởng Cục quản lý chất lượng về Vệ sinh an toàn thực phẩm thuộc Bộ Y tế) cho biết: “Nếu các doanh nghiệp sản xuất tẩm phẩm mầu có chứa hóa chất công nghiệp độc hại vào sản phẩm thì sẽ gây hại cho gan và thận người sử dụng. Vì hóa chất tạo mầu thường là chất vô cơ độc hại, sẽ phát bệnh sau một thời gian dài sau khi sử dụng…”.
Một số chuyên gia y tế cảnh báo, để phòng ngừa tác hại của thực phẩm có nhuộm phẩm màu, người tiêu dùng nên mua thực phẩm biết rõ nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm, có chứng nhận chất lượng sản phẩm, có nhãn mác của nhà sản xuất… Nếu thấy cơ thể suy giảm sức khỏe thì nên đến ngay các trạm y tế để được chăm sóc kịp thời.
Ý kiến bạn đọc