22 người ngộ độc vì ăn tiết canh

17:12, 11/04/2014
|

(VnMedia) - Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa cho biết, kết quả kiểm nghiệm các mẫu bệnh phẩm gây ngộ độc thực phẩm trên địa bàn huyện Bát Xát (Lào Cai) làm 22 người mắc thời gian vừa qua.

Theo báo cáo của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Lào Cai, cụ thể vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại bếp ăn tập thể gia đình ông Cao Quyết Thắng, với tổng số 53 người ăn và 22 người mắc ngộ độc thực phẩm. Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Lào Cai kết luận nguyên nhân của vụ ngộ độc tập thể trên là do ăn tiết canh ngựa và canh rau ngót nấu tiết đã nhiễm vi khuẩn tụ cầu vàng E. coli.

Ảnh minh họa

Các công nhân bị ngộ độc thực phẩm phải nhập viện au khi sử dụng bữa cơm trưa tại bếp ăn tập thể của gia đình ông Cao Quyết Thắng. (Ảnh Một thế giới)



Theo Cục An toàn thực phẩm, tụ cầu vàng là một loại vi khuẩn gây bệnh. Tụ cầu vàng từ môi trường hoặc từ người chế biến sẽ sinh sôi rất nhanh trong các thức ăn có hàm lượng dinh dưỡng thích hợp (như là các món sốt, thịt nguội), sau đó sản sinh ra độc tố đường ruột.

Tụ cầu vàng vừa gây bệnh bằng nội độc tố, vừa gây bệnh bằng ngoại độc tố. Ngoại độc tố của tụ cầu vàng là một loại ngoại độc tố có độc tính rất mạnh, rất bền với nhiệt (phải đun sôi 100 độ C trong 1 - 2 giờ mới bị phá hủy), chịu được môi trường axits, rượu.

Hiện nay, các cơ quan chức năng đang tiến hành lập hồ sơ xử lý vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm đối với bếp ăn tập thể của gia đình ông Cao Quyết Thắng khu vực Cửa khẩu phụ Bản Vược huyện Bát Xát.


Thuỳ Minh

Ý kiến bạn đọc