Mỗi ngày nên ăn bao nhiêu đường?

06:27, 08/03/2014
|

(VnMedia) - Ngày 5/3, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã thay đổi khuyến nghị và đề nghị giảm một nửa mức tiêu thụ đường cho phép để tránh những nguy cơ cho sức khỏe như chứng béo phì hay sâu răng.

Ảnh minh họa



WHO cho rằng việc tiêu thụ đường nhiều có liên quan đến hội chứng béo phì và nguy cơ xuất hiện nhiều căn bệnh không lây truyền khác.

Cụ thể, giảm 1/2 lượng đường tương đương với việc hấp thụ  ít hơn 10% năng lượng mỗi ngày, mặc dù 5% trong đó là năng lượng có ích và 5% còn lại là  năng lượng dư thừa. Điều đó có nghĩa là đối với một người trưởng thành có chỉ số phát triển cơ thể (BMI) bình thường, không nên sử dụng quá 6 thìa cà phê đường mỗi ngày trong thực phẩm hay sử dụng các sản phẩm có chứa nhiều đường (mật ong, nước ngọt, soda...).

WHO cho rằng việc tiêu thụ đường nhiều có liên quan đến hội chứng béo phì và nguy cơ xuất hiện nhiều căn bệnh không lây truyền khác.

Theo thống kê, hội chứng này khiến ít nhất 2,8 triệu người trưởng thành tử vong mỗi năm, chưa kể một tỷ lệ lớn mắc các bệnh như tiểu đường, tim mạch, ung thư. Ngoài ra, hiện có hơn 40 triệu trẻ em dưới 5 tuổi bị thừa cân.


Minh Hải

Ý kiến bạn đọc