(VnMedia) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa cho biết những thông tin liên quan đến cúm A/H10N8, một loại virut cúm hiện mới được phát hiện ở Trung Quốc và một số nước. Cùng với đó là những lời khuyên để phòng tránh cúm.
Theo WHO, cơ quan y tế Trung Quốc ngày 17/12/2013 đã chính thức thông báo với WHO là cúm A/H10N8 đã được phát hiện ở một bệnh nhân nữ 73 tuổi bị viêm phổi nặng, ở tỉnh Giang Tây, Trung Quốc.
Bệnh nhân nhập viện ngày 30/11/2013 và tử vong ngày 06/12/2013. 4 ngày trước khi khởi phát bệnh, bệnh nhân đã đi chợ gia cầm sống. Bệnh nhân này cũng đã mắc nhiều bệnh từ trước, làm cơ thể bị suy giảm miễn dịch. Các thành viên gia đình và những người khác có tiếp xúc với bệnh nhân đều không có triệu chứng và không phát hiện có thêm trường hợp mắc cúm tương tự ở khu vực đó.
Thực trạng bệnh nhân cúm được làm xét nghiệm phân lập chủng virut cúm gây bệnh và cơ quan y tế Trung Quốc có báo cáo các trường hợp mắc cúm thông qua việc giám sát tích cực đã chứng tỏ hệ thống giám sát hoạt động tốt. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ các nguồn lây bệnh. Do các loài chim hoang dã, gia cầm đã được biết là nguồn mang virut này, nên có thể có thêm những trường hợp mắc bệnh đơn lẻ được phát hiện.
Trong khi việc điều tra vẫn đang tiến hành, bao gồm truy tìm đầu mối tiếp xúc và tăng cường giám sát, cho đến nay, chưa có bằng chứng về lây truyền từ người sang người. WHO đang cộng tác với các nhà chức trách y tế Trung Quốc, theo sát các sự kiện và cập nhật thông tin quan trọng.
Ảnh minh họa |
Ngoài Trung Quốc, ít nhất có 6 quốc gia bao gồm Italia, Hoa Kỳ, Canađa, Hàn Quốc, Thụy Điển và Nhật Bản đã phát hiện virut cúm A/H10N8 ở các loài chim từ năm 1965. Các trường hợp mắc týp phụ H10N7 ở Ai Cập và Australia đã được báo cáo trước đó. Tất cả những bệnh nhân này có các biểu hiện lâm sàng nhẹ và đều hồi phục.
Trước tình hình diễn biến phức tạp của cúm A, WHO đang theo dõi chặt chẽ tình hình và chia sẻ thông tin với các nước thành viên, hợp tác với các cơ quan thú y để xác định nguồn tiềm tàng lây truyền qua động vật của các chủng virut, cũng như đánh giá nguy cơ sức khỏe đối với con người. WHO không khuyến cáo sàng lọc đặc biệt tại các điểm nhập cảnh liên quan đến các ca bệnh, cũng như không khuyên áp dụng bất kỳ biện pháp nào hạn chế việc đi lại và kinh doanh.
Lời khuyên của WHO để phòng tránh cúm A/H10N8:
- Tránh tiếp xúc với gia cầm bị bệnh hoặc chết. Tránh để trẻ em lại gần và tiếp xúc gia cầm.
- Tránh đụng chạm vào những bề mặt nghi bị nhiễm phân hoặc máu gia cầm.
- Không ăn thịt gia cầm sống hoặc nấu chưa chín. Nấu chín thịt gia cầm cho đến khi phần thịt bên trong không còn màu hồng và không để lẫn thịt đã nấu chín với thịt sống.
- Rửa sạch các dụng cụ nấu ăn đã chạm vào thịt sống trước khi sử dụng lại những dụng cụ đó.
- Rửa tay thường xuyên, đặc biệt là sau khi làm thịt gia cầm, trong khi nấu ăn và trước khi ăn.
- Che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi.
- WHO không khuyến nghị áp dụng bất kỳ biện pháp cụ thể nào cho du khách tại thời điểm này.
- Thịt gia cầm, sản phẩm từ gia cầm (trứng) và thịt lợn là thực phẩm an toàn miễn là được nấu chín kỹ và xử lý đúng cách trong quá trình chuẩn bị thức ăn.
Ý kiến bạn đọc