(VnMedia) - Gần đây, tại Việt Nam vẫn ghi nhận các trường hợp bị ngộ độc và tử vong do sử dụng mật cá trắm. Vì vậy, ngày 20/2, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã đưa ra cảnh báo về việc này.
Theo Cục An toàn thực phẩm, hiện nay đang có hiện tượng người dân sử dụng mật cá trắm để điều trị nhiều loại bệnh như: nhức mỏi, giảm thị lực, hen, mề đay... dưới hình thức nuốt sống trực tiếp hoặc pha trộn túi mật với nước, rượu hoặc mật ong. Điều này gây ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe và tính mạng của người sử dụng.
Ảnh minh họa |
Độc tố chính trong mật cá trắm gây tổn thương chủ yếu là viêm gan, thận. Nguyên nhân tử vong khi dùng mật cá trắm là do phù phổi cấp, phù não do vô niệu, ứ nước, hoặc gan bị xung huyết, các xoang tĩnh mạch giãn rộng, đầy hồng cầu....
Mức độ gây ảnh hưởng của mật của cá trắm tới sức khỏe phụ thuộc vào liều lượng đưa vào cơ thể. Mật của cá trắm từ 3 kg trở lên thì chắc chắn gây ngộ độc, gây viêm thận cấp và có thể dẫn đến tử vong sau 2 ngày nếu không được cấp cứu, điều trị kịp thời.
Đến nay chưa có tài liệu khoa học nào khẳng định việc nuốt mật cá có tác dụng chữa bệnh mà thực tế rất nhiều trường hợp nuốt mật cá đã dẫn đến tử vong.
Để đảm bảo sức khỏe cho cộng đồng, Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo người dân tuyệt đối không sử dụng mật cá trắm dưới bất kỳ hình thức và mục đích nào.
Ý kiến bạn đọc