Kiểm tra nghiêm ngặt các cơ sở sản xuất hàng Tết

19:41, 25/12/2013
|

(VnMedia)Sáng 25/12, ông Trần Quang Trung - Cục trưởng Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, để đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết dương lịch và Tết Nguyên Đán, ngành y tế sẽ đẩy mạnh việc thanh tra, kiểm tra các sơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng tiêu thụ lớn trong dịp Tết.

 Ảnh minh họa

 Thanh kiểm tra cơ sở sản xuất hàng Tết. Ảnh minh họa.



Theo Cục An toàn Thực phẩm, dịp tết là thời điểm sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm tăng cao để đáp ứng nhu cầu của thị trường nhất là các mặt loại thực phẩm như thịt và các sản phẩm từ thịt, thủy sản, trứng, bánh kẹo, rượu bia nước giải khát... Chính vì vậy, nguy cơ nhiều loại thực phẩm không an toàn rất cao.

Theo đó, từ ngày 25/12/2013 đến 25/02/2014, Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương vệ sinh an toàn thực phẩm sẽ triển khai đợt thanh tra, kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm trong dịp Tết dương lịch và Tết Nguyên đán năm 2014.

Các cơ quan quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm các cấp sẽ thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra, tiến hành thanh tra, kiểm tra tại cơ sở thực phẩm. Trong đó, các đoàn của Trung ương và tuyến tỉnh sẽ tập trung thanh tra, kiểm tra những cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm với số lượng lớn, các chợ đầu mối, siêu thị, trung tâm thương mại.

 

Đối với tuyến huyện, tuyến xã tập trung vào các cơ sở thực phẩm vừa và nhỏ, cơ sở dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố.

 

Tại Trung ương: Thành lập 9 Đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành, tiến hành thanh tra, kiểm tra tại 18 tỉnh/thành phố trọng điểm, đặc biệt tập trung ở 2 thành phố lớn là Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh có cửa khẩu.

 

Tại các địa phương: Các tỉnh/thành phố thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm, tuỳ theo điều kiện thực tế tại địa phương và theo hướng dẫn của Trung ương triển khai từ tuyến tỉnh tới tuyến xã.

Theo thông tin từ Cục An toàn Thực phẩm, hiện nay công tác an toàn thực phẩm gặp nhiều khó khăn, nguyên nhân là do các đối tượng sản xuất, nhập lậu, các cơ sở có hành vi cố ý vi phạm và các thủ đoạn ngày càng tinh vi.

Ông Trung cho biết, chính vì vậy công tác thanh tra, kiểm tra phải có trọng tâm, trọng điểm. Việc thanh tra, kiểm tra không chỉ với các cơ sở sản xuất, kinh doanh mà còn tập trung vào việc nhập lậu thực phẩm. Trường hợp phát hiện vi phạm, đoàn thanh tra, kiểm tra phải tiến hành xử lý theo đúng quy định, tuyệt đối không để sản phẩm không bảo đảm an toàn, không rõ nguồn gốc, không có nhãn hoặc có nhãn sai quy định tiếp tục lưu thông trên thị trường. Xử lý nghiêm các cơ sở thực phẩm, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố không bảo đảm an toàn thực phẩm vẫn hoạt động khi chưa có biện pháp khắc phục hiệu quả.

Ngoài việc trực tiếp xử lý, các đoàn của Trung ương sẽ bàn giao hồ sơ vi phạm cho địa phương nơi có cơ sở được thanh tra, kiểm tra để xử lý theo quy định. Kết quả của đợt thanh tra, kiểm tra liên ngành này sẽ được báo cáo, tổng kết trước ngày 28/02/2014. 

* Theo thống kê của Cục An toàn Thực phẩm, từ tháng 1 đến ngày 9/12, toàn quốc ghi nhận 160 vụ ngộ độc thực phẩm với hơn 5.200 người mắc, trong đó có 4.700 người nhập viện, 28 trường hợp tử vong. Đánh giá với cùng kỳ năm 2012, ông Trung cho hay số vụ ngộ độc thực phẩm giảm 5 vụ, số người mắc giảm 102 người, số người tử vong giảm 6 người, chỉ có số người đi viện tăng (404 trường hợp).


Minh Hải

Ý kiến bạn đọc