Cúm H7N9 có nguy cơ bùng phát ở Việt Nam

10:34, 11/11/2013
|

(VnMedia) - Bộ Y tế lo ngại khả năng cúm A/H7N9 xâm nhập vào Việt Nam trong thời điểm đông xuân, khi mà mới đây Trung Quốc tiếp tục ghi nhận thêm 2 trường hợp mắc cúm A(H7N9) tại tỉnh Quảng Đông và Triết Giang và đều có tiền sử tiếp xúc với gia cầm.

Ảnh minh họa


Tại nước láng giềng Trung Quốc đến nay đã có 139 trường họp mắc cúm A(H7N9) trong đó 45 trường hợp tử vong. Mới nhất tại Trung Quốc đã ghi nhận 2 trường hợp mắc cúm A(H7N9) tại tỉnh Quảng Đông và Triết Giang và đều có tiền sử tiếp xúc với gia cầm.

Ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, nguy cơ cúm A(H7N9) xâm nhập và bùng phát ở Việt Nam là rất lớn, đặc biệt trong mùa đông xuân, thời tiết lạnh, thuận lợi cho vi rút phát triển, trong khi đó việc nhập lậu gia cầm qua biên giới chưa kiểm soát hiệu quả.

Theo đó, Cục Y tế dự phòng đã có công văn đề nghị Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, TP khẩn trương chỉ đạo việc giám sát chặt chẽ tất cả hành khách, phương tiện, hàng hóa nhập cảnh, nhập khẩu tại các cửa khẩu, đặc biệt khu vực biên giới phía Bắc. Khi phát hiện trường hợp nghi ngờ, tổ chức khám sàng lọc, cách ly, xử lý kịp thời hạn chế lây lan.

Ngoài ra, các địa phương cần tăng cường giám sát phát hiện các trường hợp viêm đường hô hấp cấp tính nặng; chuẩn bị vật tư, hóa chất, phương tiện kỹ thuật hỗ trợ kịp thời cho địa phương triển khai biện pháp xử lý ổ dịch, tổ chức thường trực chống dịch. Đối với các cơ sở khám, chữa bệnh thực hiện sẵn sàng tiếp nhận bệnh nhân, cách ly điều trị theo phác đồ của Bộ Y tế, hạn chế tử vong khi có bệnh nhân và thông báo kịp thời cho TTYT dự phòng để điều tra, xử lý ổ dịch.

Bên cạnh đó, ngành Y tế phối hợp với ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, ngành Công thương và các ngành có liên quan tăng cường giám sát, kiểm tra nhập khẩu gia cầm, sản phẩm gia cầm qua biên giới, ngăn ngừa nhập lậu gia cầm; đẩy mạnh hoạt động quản lý mua bán gia cầm, hạn chế việc lưu thông gia cầm không được kiểm dịch, không rõ nguồn gốc trên thị trường.

Để phòng bệnh, Bộ Y tế khuyến cáo người dân chỉ nên sử dụng gia cầm rõ nguồn gốc xuất xứ, đảm bảo an toàn thực phẩm; thực hiện tốt các biện pháp vệ sinh cá nhân phòng chống dịch bệnh; cung cấp kịp thời thông tin tới cộng đồng để người dân không hoang mang, khi người dân có triệu chứng nghi ngờ đến cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.


Minh Hải

Ý kiến bạn đọc