(VnMedia) - Ngày 3/9, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa có kết luận chính thức về nguyên nhân vụ ngộ độc thực phẩm tập thể xảy ra mới đây tại tỉnh Phú Yên là do ăn món canh "cá Ồ nấu với lá Giang" bị ô nhiễm vi sinh vật.
Theo Cục An toàn thực phẩm, vừa qua một số báo có đưa thông tin về vụ ngộ độc thực phẩm trên địa bàn xã Sơn Định, huyện Sơn Hòa, tỉnh Phú Yên xảy ra ngày 27/8/2013, nghi do người dân đi làm rẫy đã “nhổ sắn mì nấu ăn” làm 10 người lâm vào trạng thái chóng mặt, nôn mửa, ù tai, chân tay run… và phải nhập viện.
Ảnh chỉ mang tính minh họa |
Trước các thông tin về vụ ngộ độc thực phẩm trên, Cục An toàn thực phẩm đã yêu cầu Sở Y tế tỉnh Phú Yên chỉ đạo các cơ quan chức năng trên địa bàn tổ chức tiến hành điều tra nguyên nhân và xử lý vụ ngộ độc thực phẩm theo quy định.
Theo đó đã đã xác định đây là vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra ở hộ gia đình. Bệnh nhân biểu hiện đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, tiêu chảy xuất hiện 4 - 6 giờ sau khi ăn bữa trưa được nấu tại rẫy và người ở nhà ăn thức ăn còn lại từ rẫy mang về. Vụ ngộ độc làm 13 người mắc (10 người ăn tại rẫy và 3 người ăn tại nhà), có 10 người phải nhập viện để điều trị (trong đó có 2 trẻ em).
Nguyên nhân ngộ độc thực phẩm là do thức ăn món "canh cá Ồ nấu với lá Giang" bị ô nhiễm vi sinh vật chứ không phải do sắn chứa độc tố.
Đến trưa ngày 28/8/2013, tất cả bệnh nhân đều đã được trạm Y tế xã Sơn Định, huyện Sơn Hòa tiếp nhận, cấp cứu, điều trị kịp thời, sức khỏe đã hồi phục, ra viện.
Ý kiến bạn đọc