Lạp xưởng hạn sử dụng 30 ngày ghi 60 ngày

09:51, 04/09/2013
|

(VnMedia) - Qua đợt thanh kiểm tra cuối tháng 8 vừa qua, cơ quan chức năng đã phát hiện một cơ sở sản xuất lạp xưởng vi phạm an toàn thực phẩm, với hạn công bố sử dụng 30 ngày nhưng lại ghi nhãn hạn sử dụng lên tới 60 ngày.

Ông Nguyễn Văn Nhiên - Trưởng phòng Công tác thanh tra, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, từ ngày 27 - 29/8/2013, Cục phối hợp với Viện Vệ sinh y tế công cộng TP.HCM và Văn phòng Bộ Y tế đã tiến hành kiểm tra, giám sát tại TP.HCM, Cần Thơ, Bình Dương. 

Tại Cần Thơ, Đoàn tiến hành kiểm tra an toàn thực phẩm (ATTP) tại cơ sở sản xuất lạp xưởng Hưng Lợi phát hiện một số vi phạm về điều kiện ATTP trong sản xuất và ghi nhãn sản phẩm như: cơ sở không có khu vực rửa và khử trùng tay riêng biệt; chưa có đủ thiết bị phòng chống côn trùng, động vật; một số dụng cụ chứa đựng thực phẩm chưa đảm bảo vệ sinh; nhân viên chưa được học kiến thức về ATTP một cách đầy đủ; ghi hạn sử dụng của sản phẩm không đúng với công bố, công bố hạn sử dụng 30 ngày, ghi nhãn hạn sử dụng 60 ngày.

Ảnh minh họa

Ảnh chỉ mang tính minh họa


Tại Công ty TNHH thực phẩm Tốt Lành, đây là cơ sở này thực hiện nhập khẩu bánh trung thu từ Malaysia để kinh doanh. Kết quả kiểm tra ghi nhận cơ sở đã thực hiện tương đối đầy đủ các quy định về ATTP. Tuy nhiên, tại thời điểm kiểm tra phát hiện cơ sở chưa thực hiện việc cập nhật kiến thức ATTP hàng năm cho người lao động.

Ngoài ra, tại TP.HCM, Đoàn đã kiểm tra thực tế tại 2 cơ sở sản xuất, nhập khẩu bánh trung thu, bao gồm Công ty TNHH MTV sản xuất và thương mại Chấn Khang và Công ty TNHH thực phẩm Tốt Lành.

Tại Công ty TNHH MTV sản xuất và thương mại Chấn Khang qua kiểm tra ghi nhận cơ sở đã có giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP, người lao động được khám sức khỏe định kỳ, được học tập kiến thức ATTP, 26/26 sản phẩm đang sản xuất, kinh doanh đã được công bố theo quy định, nhãn sản phẩm phù hợp với nhãn công bố. Cơ sở đã xuất trình được các giấy tờ chứng minh nguồn gốc nguyên liệu, phụ gia thực phẩm. Tuy nhiên vẫn còn một số tồn tại về điều kiện thuộc khu vực kho bảo quản, đồng thời tại khu vực sản xuất còn một số gói, can nhỏ đựng phụ gia thực phẩm (Sodium Dehydro acetate; Citric acid mono hydrate) nhưng không có nhãn bằng tiếng Việt.

Bên cạnh đó, cơ sở còn vi phạm đã tiến hành quảng cáo sản phẩm bánh Trung thu trên Báo Sài Gòn Giải Phóng ngày 26/8/2013 nhưng chưa đăng ký quảng cáo.


Thuỳ Minh

Ý kiến bạn đọc