(VnMedia) - Ngày 24/7, TS. Lâm Quốc Hùng - Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, vừa qua lực lượng kiểm tra đã phát hiện một số cơ sở sản xuất bún tươi tại TP.HCM sử dụng hóa chất không được phép trong chế biến thực phẩm.
Theo ông Hùng, triển khai kế hoạch giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm năm 2013 và thông tin cảnh báo trên các phương tiện thông tin, các cơ quan chức năng đã tiến hành kiểm tra, giám sát và lấy mẫu kiểm nghiệm an toàn thực phẩm đối với sản phẩm bún tươi tại TP.HCM và Hà Nội.
Chi Cục an toàn vệ sinh thực phẩm TP.HCM và Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia tiến hành lấy 14 mẫu bún tươi (7 mẫu TP.HCM và 7 mẫu tại Hà Nội).
Các mẫu bún trên được lấy để kiểm nghiệm các chỉ tiêu an toàn thực phẩm như Natri sulfit, Natri Benzoate, Foocmol, acid oxalic và hóa chất Tinopal.
Kết quả kiểm tra các mẫu bún tại Hà Nội không phát hiện mẫu nào có sử dụng hóa chất cấm Tinopal, Foocmol và các phụ gia (Natri sulfit, Natri Benzoate) đều trong giới hạn cho phép.
Còn tại TP.HCM, lực lượng kiểm tra đã phát hiện 7/7 mẫu bún có chất Tinopal, 2/7 mẫu bún có acid Oxalic (chất cấm sử dụng trong chế biến thực phẩm) và 1/7 mẫu bún có chất bảo quản Natri Benzoat vượt giới hạn cho phép.
Qua kết quả giám sát nêu trên cho thấy một số cơ sở sản xuất bún tươi tại TP.HCM sử dụng hóa chất không được phép trong chế biến thực phẩm (như chất tẩy trắng Tinopal, acid Oxalic…). Các loại thực phẩm truyền thống (bún, bánh phở, bánh canh tươi…) có nguy cơ ô nhiễm hóa chất không được phép trong chế biến thực phẩm (như chất tẩy trắng Tinopal, acid Oxalic…) ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.
Trước tình hình trên, Cục An toàn thực phẩm đã chỉ đạo Sở Y tế TP.HCM phối hợp liên ngành tiến hành thanh tra, xử lý nghiêm các cơ sở sản xuất bún tươi vi phạm an toàn trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định pháp luật; chỉ đạo Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm 63 tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương mở rộng hoạt động giám sát phát hiện sớm và xử lý nghiêm các vi phạm an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh các loại thực phẩm truyền thống (bún, bánh phở, bánh canh tươi…) trên địa bàn, đồng thời tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền và hướng dẫn việc sử dụng phụ gia thực phẩm trong sản xuất, chế biến thực phẩm.
Ý kiến bạn đọc