(VnMedia) - Ngày 26/6, Báo điện tử www.vnmedia.vn phối hợp với công ty VNPOFOOD tổ chức Hội thảo giao lưu trực tuyến với chủ đề: "Trái gấc - Quà tặng thiên nhiên nâng cao chất lượng cuộc sống". Bác sỹ Nguyễn Công Suất sẽ tư vấn các vấn đề liên quan đến trái gấc và sức khỏe cộng đồng. Thời gian giao lưu: từ 14-16h ngày 26/6/2013.
Bạn đọc có thể đặt câu hỏi tại đây.
Bác sỹ Nguyễn Công Suất. |
Hiện nay, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm đang đe dọa hàng ngày, hàng giờ tại Việt Nam, gấc rất tự hào là loại quả sạch nhất. Thứ nhất, vì các chất dinh dưỡng quan trọng nhất của quả gấc được bao bọc bởi lớp cùi rất dày. Thứ hai, vì gấc chín trên giàn cao, cách li hoàn toàn với các loại tác nhân độc hại dưới mặt đất. Thứ ba, gấc là loài cây rất dễ trồng, người dân Việt Nam không hề có thói quen phun thuốc bảo vệ thực vật. Thứ tư, gấc có tuổi thọ 20-30 năm, có thể mọc và ra quả tự nhiên ở khắp các miền quê nên không cần phải sử dụng các loại phân bón hóa học.
Trong màng đỏ quả gấc có 4 chất dinh dưỡng vô cùng quan trọng. Đó là beta-caroten, lycopen, alphatocopherol và các chất béo thực vật.
Beta-carotene trong dầu gấc có tỷ lệ cao gấp 15,1 lần cà rốt, một loại củ truyền thống được coi là nguồn thống trị Beta-carotene. Đây là tiền sinh tố của vitamin A. Chất này khi vào cơ thể sẽ chuyển thành vitamin A, một loại vitamin tuyệt vời đối với mắt. Không những Beta-carotene giúp sáng mắt, phòng chữa các bệnh về mắt, nó còn làm tăng khả năng miễn dịch, tăng sức đề kháng và phòng chống suy dinh dưỡng ở trẻ. Beta-carotene giúp phòng chữa ung thư gan, viêm gan và xơ gan nguyên phát.
Lycopen: Dầu Gấc chứa hàm lượng Lycopen cao gấp 68 lần cà chua. Đây là một chất có khả năng chống oxy hóa rất cao. Chính vì thế nó giúp giữ ẩm và làm sáng da, giúp hạ Cholesterol & Lipit máu, rất tốt cho người bị tim mạch, tiểu đường. Ngoài ra, lycopen trong dầu gấc còn giúp phòng chữa các bệnh ung thư, đặc biệt ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới.
Alphatocopherol trong dầu gấc chính là một nguồn vitamin E thiên nhiên. Nó có tác dụng làm giảm 95% sự gia tăng tế bào ung thư, đặc biệt ung thư vú và ung thư buồng trứng. Alphatocopherol giúp làm da mềm mại, chống sạm da, chống khô, xơ tóc; cải thiện tình trạng sinh dục, giúp điều trị vô sinh.
Axit béo thực vật. Đây chính là môi trường cần thiết để hòa tan các vitamin. Các loại rau quả bình thường không có các chất béo này. Cơ thể con người muốn sử dụng được các vitamin phải đưa vào cơ thể một lượng chất béo nhất định để hòa tan chúng. Quả gấc không những rất giàu vitamin mà còn chứa các chất béo cần thiết – môi trường hòa tan vitamin. Như vậy, quả gấc không những cung cấp nguồn dinh dưỡng dồi dào mà còn có môi trường hòa tan chúng, giúp cơ thể hấp thu được toàn bộ các chất dinh dưỡng quý báu này. Đây quả là một đặc tính đáng quý và phi thường của quả gấc.
Mặc dù có rất nhiều ưu điểm như vừa kể ở trên, gấc vẫn có một số nhược điểm. Quả gấc tươi không có mùi vị thơm ngon như các loại hoa quả khác. Do đó, nó chỉ được sử dụng vào việc nấu xôi, chứ không thể ăn sống được. Mặt khác, gấc chỉ có một vụ trong năm. Nó thường chín từ tháng 11 đến tháng 12. Thời gian chúng ta có gấc tươi để sử dụng là rất ngắn.
Khi nói tới bác sĩ Nguyễn Công Suất, một doanh nhân thành công trong ngành chế biến thực phẩm, thường gọi ông bằng danh hiệu "Vua Gấc". Với hơn 20 năm nghiên cứu về gấc cùng mong muốn tất cả người dân trong cộng đồng đều được hưởng lợi ích từ gấc, bác sỹ Nguyên Công Suất đã chiết xuất dầu gấc từ màng đỏ quả gấc, biến chúng trở thành viên nang VINAGA. Như vậy, mọi người đều có thể sử dụng dầu gấc quanh năm. Hơn nữa, viên nang dầu gấc có mùi thơm ngậy, rất dễ dàng sử dụng trong cuộc sống hàng ngày. Ông cũng là người đầu tiên đưa Gấc Việt Nam xuất khẩu ra thị trường thế giới.
Chương trình giao lưu trực tuyến sẽ giúp người tiêu dùng, cũng như tất cả bạn đọc hiểu biết được công dụng của trái gấc và sản phẩm từ gấc.
Bạn đọc có thể đặt câu hỏi cho bác sĩ Nguyễn Công Suất tại đây.
Ý kiến bạn đọc