Giải nhiệt mùa hè với trà thảo mộc Dr. Thanh

16:07, 24/06/2013
|

(VnMedia) - Con người đang có xu hướng quay trở lại với những thực phẩm từ thiên nhiên để bảo vệ sức khỏe của mình sau khi đã dùng quá nhiều loại thực phẩm tẩm ướp hóa chất và thực phẩm biến đổi gen, chính vì thế thời điểm này, có thể được ghi nhận là thời điểm lên ngôi của các loại thảo mộc và thảo dược.

Theo báo cáo về xu hướng tiêu dùng trong năm 2012, trung tâm nghiên cứu về sản phẩm nguồn gốc thiên nhiên (Nature Products Insider) tại Mỹ cho hay: "Chúng ta đang chứng kiến một sự thay đổi lớn về văn hóa tiêu dùng, khi mà người tiêu dùng tập trung vào những trải nghiệm tích cực khi sử dụng những sản phẩm có nguồn gốc thiên nhiên, trong đó có sản phẩm từ thảo mộc".

Không nằm ngoài xu hướng chung của thế giới, trong những năm gần đây, người tiêu dùng Việt Nam dành mối quan tâm đặc biệt đối với các sản phẩm nguồn gốc thiên nhiên, nhất là sản phẩm từ thảo mộc để tăng cường sức khỏe.  Ở nhiều nước nhất là những nước châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc… trà thảo mộc được sử dụng rất phổ biến. Thậm chí tại Hoa Kỳ, người dân đã chi hàng tỉ đô la mỗi năm để mua thảo mộc và nhu cầu này vẫn còn tăng cao. Điều này cho thấy, tác dụng của thảo mộc với sức khỏe con người là rất rõ ràng.

 Ảnh minh họa

 9 loại thảo mộc



Từ “chất thần diệu” trong thảo mộc

 Khoa học hiện đại đã có những kiểm chứng lâm sàng về tác dụng của thảo mộc đối với sức khỏe con người. Điều mà các bác sỹ thời nay vô cùng thán phục là thảo mộc có khả năng chữa khỏi nhiều loại bệnh, trong đó có những bệnh nan y mà khoa học hiện đại đã “hết thuốc chữa”

Một số giáo sư đầu ngành về cận lâm sàng tại Viện Nghiên cứu Phòng chống Ung thư đã phân tích những thảo mộc mà người xưa dùng chữa ung thư như: gừng, bồ công anh, mướp đắng, trinh nữ hoàng cung…thì thấy: ngoài các chất cần cho tế bào cơ thể phát triển và chống lại sự lây nhiễm bệnh thì các thảo mộc này còn có rất nhiều chất chống ung thư hiệu nghiệm hơn các hóa chất do các hãng dược tổng hợp ra.

Hạ khô thảo (chứa 1,8% trong trà Dr.Thanh): Đây là loại thảo dược có tên khoa học là Prunella vulgaris L., thuộc họ Hoa Môi (Lamiaceae). Cây vào mùa xuân thì tươi tốt, mùa hạ khô héo, cây sống dai, thân vuông màu hơi tím đỏ, lá mọc đối, hình trứng hay hình mác dài. Theo Đông y Hạ khô thảo có vị đắng, tính hàn, thanh hoả minh mục, tán kết tiêu thũng; có tác dụng lợi tiểu mát gan, sát trùng, tiêu độc, trị đau mắt hay chảy nước mắt, tràng nhạc (lao hạch), bướu cổ, áp xe vú, viêm tử cung và âm hộ, gan mật nhiệt, huyết áp cao.

Cúc hoa (chứa 3,2% trong trà Dr.Thanh): Là hoa của cây cúc, có vị ngọt đắng, tính hơi hàn đi vào can thận, phế cho tác dụng tán phong giáng hỏa, thanh nhiệt, giúp cân bằng âm dương của can, giúp khí huyết lưu thông, giúp thư giãn, làm dịu căng thẳng thần kinh, giúp ngủ ngon.

Hoa sứ đỏ (còn gọi hoa đại hay đản hoa, chứa 1,5% trong trà Dr.Thanh): Hoa sứ đỏ có tên khoa học là Plumeria rubra. Hoa có mùi thơm nhẹ, hay trồng ở các đền chùa. Theo Đông y hoa sứ đỏ đi vào kinh phế có tác dụng thông khí, dưỡng phế, vì vậy khi dùng hoa sứ đỏ để tắm sẽ làm da dẻ hồng hào, giúp lỗ chân lông đóng mở theo quy luật, ngăn cản khí độc vào lỗ chân lông gây bệnh. Khi uống, có tác dụng thông phế khí, tiêu đàm, thanh nhiệt, giải độc, hạ huyết áp.

La hán quả (chứa 2,1% trong trà Dr.Thanh): Đây là quả chín của cây La Hán, tên khoa học là Momordica grosvenori Swingle, thuộc họ Cucurbitaceae. Trong nhân dân thường dùng làm nước uống giải nhiệt, giúp cơ thể thư thái, chữa ho, thanh nhiệt, chữa tiện bí...

Cam thảo (chứa 1,6% trong trà Dr.Thanh): Một vị được dùng trên 90% bài thuốc của Đông y.
Kim ngân hoa (chứa 1,4% trong trà Dr.Thanh): Là hoa của cây Kim ngân, một cây thuốc được dùng trong phòng chữa ung thư của Đông y.

Hoa mộc miên hay hoa gạo, hoa hồng miên (chứa 0,7% trong trà Dr.Thanh). Đông y cho rằng, hoa mộc miên có vị đắng chát, hơi ngọt, tính bình, tác dụng làm se, tiêu viêm, sát khuẩn, thông huyết nên đã trở thành dược liệu sử dụng nhiều trong trị liệu. 

Bung Lai, còn gọi là Chua kè, Cò kè, Mé (chứa 0,7% trong trà Dr.Thanh). Tên khoa học là Microcos panicutula L., thuộc họ Đay (Tiliaceae). Thường được dùng để trị cảm lạnh, đau đầu; tiêu hoá kém, trướng bụng, ỉa chảy; viêm gan.

Tiên thảo, còn gọi là thạch đen, sương sáo, thủy cẩm Trung Quốc (chứa 0,7% trong trà Dr.Thanh). Loài này có tên khoa học là Mesona chinensis Benth. thuộc họ Hoa môi (Lamiaceae hay Labiatae). Nhân dân thường khai thác để chế biến thành loại thạch đen dùng làm nước giải khát.

Ở đâu có 9 trong 1?

Ngày xưa, chỉ có vua chúa trong cung đình mới có điều kiện được thưởng thức đầy đủ các loại thảo mộc hiếm và quý. Thế nhưng ngày nay, cuộc sống hiện đại, bạn có thể sử dụng chúng dễ dàng hơn. Tuy nhiên, để có thể chế biến, bảo quản và tạo ra những thực phẩm tốt cho sức khỏe không dễ. Hiểu được ưu điểm của 9 loại thảo mộc này, Trà Dr. Thanh ra đời và nhanh chóng được đón nhận rộng rãi. Trà thảo mộc Dr. Thanh chứa 9 loại thảo mộc kể trên giúp bạn giải nhiệt, thanh mát, ôn bình được hội tụ trong chai trà đỏ, nhẹ nhàng bước vào cuộc sống hiện đại, mang đến phút thanh lặng tựa làn gió dịu đang thổi mát những cung bậc hối hả của nhịp sống bộn bề.

Dùng trà Dr. Thanh khi nào tốt nhất?

Một số triệu chứng như: mất nước, thiếu nước, vui chơi hoạt động ngoài trời nhiều, ăn uống nhiều chất cay hoặc áp lực công việc, khiến cơ thể sinh "nội nhiệt" với các biểu hiện như: sốt, bứt rứt, mệt mỏi, mạch nhanh… đều có thể dùng trà thảo mộc để thanh lọc cơ thể.


TD

Ý kiến bạn đọc