Thông tin mới nhất về chất độc trong miến dong

21:00, 28/05/2013
|

(VnMedia) - Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã công bố kết quả kiểm tra giám sát một số chỉ tiêu an toàn thực phẩm đối với miến dong trên thị trường Hà Nội.

TS. Lâm Quốc Hùng, Trưởng phòng Giám sát ngộ độc thực phẩm, Cục An toàn thực phẩm cho biết, thực hiện kế hoạch giám sát các mối nguy ô nhiễm thực phẩm năm 2013, ngày 3/5/2013, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thành phố Hà Nội đã tiến hành lấy mẫu, kiểm nghiệm các chỉ tiêu đánh giá an toàn thực phẩm đối với các sản phẩm miến dong và phẩm mầu, mẫu Natri Sulfit dùng trong chế biến thực phẩm tại một số cơ sở sản xuất miến dong tại 2 huyện Thanh Oai và Hoài Đức, thành phố Hà Nội.

Ảnh minh họa


Kết quả cho thấy, cả 7 mẫu miến dong đều không phát hiện phẩm màu kiềm và hàn the, hàm lượng sắt ở dưới mức giới hạn quy định.   Tuy nhiên, kết quả kiểm nghiệm mẫu Natri Sulfit (1 loại chất bảo quản) cho thấy độ tinh khiết của Natri Sulfit đạt 87% thấp hơn so với quy định (mức quy định 95%); hàm lượng sắt 1,2% cao hơn so với quy định (mức quy định 1%).

Như vậy, đến thời điểm hiện tại kết quả giám sát vẫn chưa phát hiện sản phẩm miến dong có hàm lượng sắt vượt mức giới hạn quy định, phẩm mầu được phép sử dụng trong chế biến thực phẩm. Riêng mẫu Natri Sulfit dùng trong chế biến thực phẩm chưa đạt độ tinh khiết như quy định.

Cục An toàn thực phẩm đã chỉ đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thành phố Hà Nội tiếp tục kiểm tra, giám sát các cơ sở miến dong trên địa bàn Hà Nội,. Đồng thời chỉ đạo các địa phương tiếp tục giám sát, lấy mẫu các sản phẩm miến dong theo kế hoạch để đánh giá tồn dư hóa chất độc hại và tiếp tục cập nhật thông tin cảnh báo kịp thời cho người tiêu dùng.


Thuỳ Minh

Ý kiến bạn đọc