Theo AFP/THX, ngày 24/4, các chuyên gia quốc tế đang điều tra virus cúm gia cầm H7N9 của Trung Quốc khẳng định cho tới nay, đây là "một trong những virus cúm dễ gây chết người nhất," đồng thời kết luận rằng nguồn gốc lây nhiễm nhiều khả năng là từ gia cầm.
Keiji Fukuda, một trong những chuyên gia hàng đầu về cúm của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) dẫn đầu phái đoàn tới Trung Quốc để nghiên cứu H7N9 trong một tuần, khẳng định: "Đây chắc chắn là một trong những virus cúm dễ gây chết người nhất mà chúng tôi từng biết".
Người dân đeo khẩu trang phòng chống virus cúm gia cầm H7N9 tại Thượng Hải ngày 22/4 . (Nguồn: AFP/TTXVN) |
Trả lời họp báo, ông Fukuda nói rằng virus H7N9 dễ lây truyền hơn virus H5N1. Phái đoàn của chuyên gia Fukuda cho biết nguồn gốc lây nhiễm nhiều khả năng là do gia cầm, nhưng cũng đồng thời cảnh báo về khả năng lây bệnh từ người sang người.
Tới 16 giờ ngày 23/4, Trung Quốc thông báo nước này đã có 108 ca nhiễm chủng virus gây chết người này, trong đó 22 người đã tử vong.
Trong diễn biến liên quan cùng ngày, phát ngôn viên Văn phòng các vấn đề Đài Loan thuộc Quốc vụ Viện Trung Quốc cho biết nước này đã cung cấp 21 báo cáo cập nhật về cúm H7N9 cho Đài Loan.
Động thái này được thực hiện theo một thỏa thuận hợp tác xuyên eo biển trong lĩnh vực y tế và sức khỏe.
Ngày 24/4, Đài Loan cũng đã thông báo trường hợp nhiễm virus cúm A/H7N9 đầu tiên. Theo AFP, bệnh nhân này là một người đàn ông 53 tuổi làm việc tại thành phố Tô Châu, miền Đông Trung Quốc.
Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh cho biết người này đã có những triệu chứng sau khi từ thành phố Thượng Hải trở về Đài Loan và đã nhập viện từ hôm 16/4. Hiện người này đang ở trong tình trạng nguy kịch.
Ý kiến bạn đọc