Thực phẩm cũng có tác dụng phụ có thể gây bệnh

18:54, 01/02/2013
|

(VnMedia) - Nhiều người nghĩ rằng, chỉ có thuốc tây mới gây ra các tác dụng phụ, các loại thực phẩm hàng ngày chúng ta ăn uống để bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết, làm tăng trọng lượng cho cơ thể mà không có bất kỳ mối nguy hiểm nào.

 

Tuy nhiên, thực tế các loại thực phẩm trong các bữa ăn hàng ngày có thể gây ra các tác dụng phụ mà chúng ta không biết. Dưới đây là 10 tác dụng phụ của thực phẩm: mùi khó chịu, mụn trứng cá, dị ứng, nấm Candida, ợ nóng, cholesterol cao, hại thân, bộ nhớ giảm, phù nề và đau đầu.

 

Gây mùi khó chịu cho cơ thể

 

Theo nghiên cứu y học, các loại thực phẩm màu đỏ có thể gây mùi khó chịu của cơ thể. Lý do là các loại thịt đỏ mất nhiều thời gian để tiêu hóa. Khi thức ăn lâu tiêu, chất độc có mùi hôi được phát ra và là nguyên nhân gây ra mồ hôi có mùi khó chịu.  

 

Mụn trứng cá

 

Các axit béo bão hòa có thể làm tăng chất béo dưới da, có thể kích thích việc sản xuất của mụn trứng cá. Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, uống sữa thường xuyên sẽ tăng cao nguy cơ phát sinh mụn trứng cá.

 

Dị ứng

 

Dị ứng là tác dụng phụ đầu tiên do các loại thực phẩm có thể gây ra. Hầu hết các loại thực phẩm có thể gây dị ứng, chẳng hạn như sữa, trứng, cá, đậu phộng và đậu nành. Về lý thuyết, tất các các loại thực phẩm đều có thể gây dị ứng, nhưng trên thực tế, thủ phạm hàng đầu gây ra 90% các ca dị ứng bao gồm 8 loại thực phẩm sau: sữa, trứng gà, lạc, quả hạch (bao gồm các loại quả hạch của Brazil, quả óc chó, hạnh nhân), các loại cá, các loại hải sản có vỏ (ngêu sò, ốc, hến, trai..), đậu nành và lúa mì.


 Ảnh minh họa

 Thực phẩm có thể gây tác dụng phụ.


 

Nấm men

 

Sự sinh sôi nảy nở quá mức của các con men thông thường trong cơ thể sẽ gây nhiễm vi khuẩn nấm men. Các loại thực phẩm có thể gây nhiễm vi khuẩn nấm men dạng này gồm đường, dấm, carbohydrate tinh chế, bột nấm men khô cùng các loại thực phẩm giầu men.

 

Gây ợ chua

 

Các loại thực phẩm có thể gây ra chứng ợ nóng và kích thích sự tiết dịch dạ dày. Các loại thực phẩm dễ gây ợ nóng bao gồm các loại hoa quả như cam, quýt, bưởi, thực phẩm chiên và có chất béo, dấm, cà chua, sô cô la.

 

Tăng cholesterol

 

Ăn nhiều các loại thực phẩm động vật có thể làm tăng lượng cholesterol trong cơ thể con người và tăng nguy cơ mắc bệnh tim, như hàm lượng cholesterol trong thức ăn động vật là khá cao. Vì vậy, chúng ta không nên ăn các thức ăn động vật như gan động vật và trứng quá mức. Loại thực phẩm có có chứa nhiều cholesterol gồm não bò, lợn, cừu, các loại cơ quan nội tạng (gan, thận, lá lách), trứng gà.

 

Gây hại thận

 

Các loại thực phẩm có chứa protein động vật cao và ít chất xơ có thể gây các bệnh về thận. Vì vậy, chúng ta nên giảm việc tiêu thụ các loại thực phẩm có chứa muối, protein động vật và axit oxalic và tăng sự hấp thu canxi trong cuộc sống hàng ngày.

 

Giảm trí nhớ

 

Các loại thực phẩm có chứa đồng quá nhiều cũng nên được giảm xuống, bởi việc bổ sung quá nhiều đồng có thể ảnh hưởng đến trí nhớ của con người, đặc biệt đối với người già nếu ăn thực phẩm chứa hàm lượng đồng cao sẽ làm trì trệ khả năng học tập và tư duy và suy giảm trí nhớ nhanh chóng.

 

Phù nề

 

Các loại thực phẩm có hàm lượng muối, đường, natri cao có thể gây phù nề. Cơ thể cần muối với nồng độ nhất định để duy trì sự cân bằng của môi trường bên trong cơ thể. Nhưng khi ăn quá nhiều muối, sẽ khiến cho nồng độ muối trong cơ thể tăng cao. Để làm loãng nồng độ muối này, giảm phù nề, cơ thể cần phải bổ sung nước, giảm muối trong chế độ ăn hàng ngày.

 

Đau đầu

 

Thực phẩm có chứacác chất hóa học có thể gây ảnh hưởng đến não bộ hoặc thông qua tác dụng hóa học làm thay đổi kích thước của mạch máu, gây đau đầu. Một số người thì do ăn thực phẩm chứa nhiều amino acid tyramine và phenicarbazide khiến máu trong cơ thể họ dồn lên não nhiều hơn, từ đó mà gây đau đầu. Các loại thực phẩm có thể gây đau đầu thường gặp gồm pho mát, bia, rượu vang đỏ, sôcôla và các loại thực phẩm có chứa nitrit như thịt hun khói hoặc thịt ướp.

 

Để hạn chế những tác dụng phụ của thực phẩm, chúng ta nên tìm hiểu để hiểu được đặc điểm của các loại thực phẩm khác nhau để ăn các loại thực phẩm trong một cách lành mạnh. Các tác dụng phụ có thể không được hoàn toàn tránh được. Những gì mọi người có thể làm là cố gắng hết sức mình để giảm tác hại.


Phạm Minh - (theo Lookchem.com)

Ý kiến bạn đọc