(VnMedia) - Thực phẩm là nguồn cung cấp dinh dưỡng phong phú, đầy đủ nhất cho cơ thể. Tuy nhiên, có một số nhóm thực phẩm dễ trở thành con đường truyền bệnh.
Theo thông tin từ Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, dịch vụ sức khỏe cộng đồng của Mỹ đã xác định thực phẩm có độ ẩm cao, giàu đạm và/hoặc độ axit thấp được coi như thực phẩm có mối nguy tiềm ẩn.
Thực phẩm giàu đạm bao gồm: sữa & sản phẩm sữa, trứng, thịt gia súc gia cầm, cá, hải sản (tôm, cua, sò..), khoai tây luộc,nướng, đậu phụ và các loại đậu đỗ… Những thực phẩm này có thể hỗ trợ cho nhiễm khuẩn và phát triển nhanh các bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn.
Viện Dinh dưỡng Quốc gia cũng cho biết, trong các vi sinh vật, vi khuẩn là nguồn đe dọa lớn nhất đối với an toàn thực phẩm. Vi khuẩn là cơ thể sống, đơn bào có khả năng phát triển nhanh ở nhiệt độ thích hợp. Có vài vi khuẩn có ích được sử dụng để làm ra một số thực phẩm như: fo-mat, dưa muối và sữa chua. Các vi khuẩn khác là tác nhân gây bệnh nhiễm trùng được gọi là mầm bệnh. Chúng sử dụng các chất dinh dưỡng trong thực phẩm giàu protein để sinh sôi bằng cách nhân đôi.
Bên cạnh đó, các thao tác xử lý thực phẩm là mối nguy đe dọa an toàn thực phẩm khi các thao tác này tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn xâm nhập và phát triển trong thực phẩm. Nếu bạn chế biến, xử lý các thực phẩm có tiềm ẩn mối nguy bạn có thể chuyển hàng ngàn vi khuẩn lên bề mặt xử lý thực phẩm đó như: dao, thớt, bàn bếp, khăn lau…
Ý kiến bạn đọc