Dùng thực phẩm nóng nguy cơ nhiễm melamine cao

09:34, 23/01/2013
|

(VnMedia) - Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ, khi dùng thực phẩm nóng, chất melamine có trong đĩa đựng thức ăn có thể xâm nhập vào cơ thể gây hại sức khỏe.

Nghiên cứu được xuất bản trên tạp chí JAMA Internal Medicine, ngày 21/1.

Các nhà khoa học cho biết, một trong những nguồn phơi nhiễm melamine phổ biến nhất thuộc về các vật gia dụng như chén, đĩa, ca nước… Được biết, những đồ đựng thức ăn khi được sử dụng để đựng thức ăn nóng hoặc đựng thực phẩm có tính axit cao thì melamine sẽ nhiễm vào thức ăn.

Trưởng nhóm nghiên cứu Chia-Fang Wu - Giáo sư tại Trường đại học Y Kaohsiung ở Đài Loan - cho biết: “Đồ đựng thức ăn như chén, bát, đĩa có chứa melamine có thể phóng thích một lượng lớn melamine khi chúng ở nhiệt độ cao”.

Theo giáo sư Kenneth Spaeth - Giám đốc Trung tâm Y học Môi trường và Nghề nghiệp thuộc Bệnh viện Đại học North Shore (Mỹ)  thì nhiều nghiên cứu về hóa chất melamine trên động vật cho thấy phơi nhiễm hóa chất này có thể gây ra sạn thận, hư hại thận và có thể gây bệnh ung thư.

* Melamine là thành phần chính của công nghệ sản xuất các vật dụng gia đình (chén đĩa), formica (dùng trong công nghệ bàn ghế, tấm vách...), bao bì, nhựa melamine dùng làm chất keo dán...Bản thân melamine không có tính độc ở liều thấp nhưng khi kết hợp với axit cyanuric thì melamine có khả năng gây sỏi thận thậm chí dẫn đến tử vong.

Các nhà nghiên cứu khuyến cáo melamine cũng như các loại hóa chất khác như phthalates và bisphenol-A, đều gây hại cho sức khỏe con người. Do vậy, chúng ta nên tránh dùng thực phẩm đóng hộp và hạn chế dùng microwave để đun nóng thức ăn.


Phạm Minh - (tổng hợp)

Ý kiến bạn đọc