Cẩn trọng: Ngô luộc nhiễm chất cấm, gây hại

14:39, 29/01/2013
|

(VnMedia) - Ngày 29/1, Cục An toàn thực phẩm cho biết, kết quả giám sát mẫu ngô luộc cho thấy, có 14/14 mẫu ngô luộc (bắp luộc) sử dụng hóa chất bảo quản nhóm Nitrit.

Ảnh minh họa

Ngô luộc nhiễm chất bảo quản Nitrit


Đây là đợt kiểm tra sau khi có thông tin ngô luộc tại Đồng Tháp, Vĩnh Long và Tiền Giang không đảm bảo an toàn thực phẩm do nông dân trồng ngô bằng hóa chất có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Cục an toàn thực phẩm đã chỉ đạo Viện Vệ sinh Y tế công cộng Thành phố Hồ Chí Minh tiên hành điều tra xác minh thông tin, lấy mẫu ngô luộc cần thiết và kiểm nghiệm tồn dư hóa chất nghi ngờ.

Theo đó, Viện Vệ sinh và Y tế công cộng Thành phố Hồ Chi Minh đã tiến hành lấy 15 mẫu  ngô nguyên liệu để kiểm nghiệm hóa chất bảo vệ thực vật nhóm Chlor hữu cơ và 14 mẫu ngô luộc để kiểm nghiệm hàm lượng Nitrat, Nitrit, Cyclamate, chỉ tiêu kim loại nặng (Pb, Cd, Hg) tại tỉnh Tiền Giang (Chợ Gạo và các địa điểm bán dọc đường thuộc huyện Chợ Gạo), Vĩnh Long (Huyện Bình Minh và một số rẫy bắp thuộc huyện Bình Tân), Đồng Tháp (Chợ Đất Sét thuộc xã Mỹ An Hưng A, chợ Tòng Sơn thuộc xã Mỹ An Hưng B thuộc huyện Lấp Vò).

Kết quả kiểm nghiệm cho thấy các mẫu ngô nguyên liệu bảo đảm an toàn (15/15 mẫu đều đạt chỉ tiêu hóa chất bảo vệ thực vật nhóm Chlor hữu cơ. Tuy các mẫu ngô luộc không phát hiện hiện sử dụng muối Nitrat, đường Cyclamate (đường hóa học) và bị ô nhiễm kim loại nặng nhưng tất cả các mẫu ngô luộc đều phát hiện có sử dụng hóa chất bảo quản nhóm Nitrit (Đã phát hiện 14/14 mẫu bắp luộc có hàm lượng Nitrit từ 230,30 - 669,29 mg/kg).

Theo Cục an toàn thực phẩm, việc sử dụng nhóm chất Nitrit để bảo quản bắp ngô trong chế biến là không được phép, có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.


Minh Hải

Ý kiến bạn đọc