Việt Nam: Có tới 11 trẻ em dưới 5 tuổi chết vì viêm phổi mỗi ngày

06:42, 13/11/2012
|

(VnMedia) - Nhân Ngày Thế giới phòng chống viêm phổi lần thứ tư diễn ra hàng năm, ngày 12/11, Quỹ nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) tại Việt Nam cho biết, các nhà lãnh đạo thế giới và Liên minh Toàn cầu về Phòng chống Viêm phổi đang kêu gọi toàn cầu nỗ lực phòng chống viêm phổi, nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở trẻ em dưới 5 tuổi.

Theo thống kê, chỉ riêng năm 2011, viêm phổi đã cướp đi 1,3 triệu mạng sống và là nguyên nhân dẫn đến gần 1/5 ca tử vong ở trẻ em trên toàn thế giới. Viêm phổi là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu đối với trẻ em ở Việt Nam. Mỗi ngày, có tới 11 trẻ em dưới 5 tuổi chết vì viêm phổi.

Theo các chuyên gia, nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu có thể giảm tỉ lệ nhiễm khuẩn đường hô hấp cấp và viêm phổi tới 15 lần nhưng ở Việt Nam tỷ lệ bà mẹ nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ lại thấp nhất trong khu vực Đông Nam Á.

Ở Việt Nam, chỉ có 5% các bà mẹ và người chăm sóc trẻ nắm được các dấu hiệu nguy hiểm của viêm phổi và chỉ có 68% trẻ em có triệu chứng viêm phổi được điều trị bằng kháng sinh. Hiện nay chưa có chương trình quản lý viêm phổi dựa vào cộng đồng, trong khi đó, một chương trình như vậy lại rất quan trọng đối với trẻ em sống ở khu vực miền núi xa xôi dễ bị viêm phổi nhất.

Để giảm thiểu những bệnh tật ốm đau và tử vong không đáng có, đảm bảo cho các cộng đồng đều ý thức được những dấu hiệu nguy hiểm và có khả năng xử lý viêm phổi có thể giúp tránh được những trường hợp tử vong đáng tiếc, chúng ta cần phải h iểu biết hơn về các triệu chứng của viêm phổi, kết hợp với tìm kiếm sự giúp đỡ và tìm hiểu cách thức phòng chống viêm phổi thông qua tiêm chủng và cho con bú có thể giúp ích rất nhiều trong việc.

  Nguyên nhân gây viêm phổi

Viêm phổi là tình trạng viêm ở phổi thương do vi khuẩn, virus, nấm hoặc các tác nhân khác gây ra. Viêm phổi là vấn đề đặc biệt đáng lo ngại đối với người già, người có bệnh mạn tính hoặc bị suy giảm miễn dịch, nhưngcũng có thể xảy ra ở người trẻ khỏe. Đây là nguyên nhân hàng đầu gây tửvong cho trẻ em trên toàn thế giới.

 - Viêm phổi xảy ra khi các tác nhân gây bệnh vượt qua hàng rào bảo vệ của cơ thể và xâm nhập vào đường hô hấp. Tại đó, bạch cầu sẽ bắt đầu tấn công tác nhân gây bệnh.

Sự tích tụ của mầm bệnh, bạch cầu và protein miễn dịch trong phế nang khiến phế nang bị viêm và tích dịch dẫn đến khó thở và các tiệu chứng điển hình của viêm phổi.

Triệu chứng viêm phổi

- Các biểu hiện viêm phổi do vi khuẩn thường diễn tiến rất nhanh. Chúng bao gồm:
- Ho. Thường ho ra đờm. Đờm này có thể màu vàng hay xanh hoặc có thể lẫn máu
Sốt
- Thở nhanh và hơi thở nôn
Rùng mình (có thể chỉ bị 1 lần hoặc lặp lại nhiều lần liên tục)
Đau ngực và thường cảm thấy tình trạng tệ đi khi ho hay hít vào
- Nhịp tim nhanh
- Cảm thấy rất mệt hoặc yếu
Buồn nôn hay nôn vọt
- Tiêu chảy

Ở người già, biểu hiện viêm phổi có thể khác hơn : ít sốt hoặc có thể ho nhưng không có đờm. Dấu hiệu chính của viêm phổi ở người già là sự thay đổi về mặt nhận thức. Họ thường mê sảng hoặc lẫn lộn.


Minh Hải

Ý kiến bạn đọc