Thực hư tác dụng của cao xương động vật

12:38, 05/10/2012
|

(VnMedia) - Những năm gần đây do kinh tế phát triển, chất lượng cuộc sống được cải thiện, việc săn tìm và sử dụng các sản phẩm cao xương động vật lan rộng. Vậy thực hư tác dụng của các loại cao xương này ra sao?

Các bác sĩ không phủ nhận về công dụng nhất định của các loại sản phẩm từ cao xương động vật đối với sức khoẻ con người. Tuy nhiên, tác dụng thực sự của chúng vẫn bị thổi phồng khi được truyền miệng từ người này qua người khác.

Trong dân gian từ xa xưa, xương của nhiều loài vật được nấu cao làm thuốc bổ như khỉ, sơn dương, báo, gấu, ngựa… Tính chất và công dụng của chúng được coi gần như nhau và được coi là những thuốc bổ toàn thân. Riêng cao khỉ hay dùng cho phụ nữ và cao hổ cốt được coi là có công dụng đặc biệt với chứng bệnh tê thấp, đau xương.

Trong thực tế sử dụng, tác dụng bổ dưỡng được thấy rõ nhất. Một vài nghiên cứu cho thấy thành phần của các loại cao nói chung đều chứa nhiều canxi và có hàm lượng đạm cao. Điều này phần nào giải thích được cho ứng dụng thực tế trên. Cao đó cung cấp những loại acid amin quan trọng cho cơ thể, giúp duy trì và phát triển tế bào, kích thích quá trình tăng trưởng của cơ thể cũng như giúp cơ thể hồi phục sau những biến động.

Tuy nhiên, các nghiên cứu khoa học vẫn còn thưa thớt để có thể đưa ra những kết luận rõ ràng hơn về các sản phẩm này. Bên cạnh đó, đa số các sản phẩm, được sản xuất theo phương pháp truyền thống, không được quản lý chặt chẽ về mặt chất lượng và vệ sinh. Trong quá trình chế biến cao, nếu không tuân thủ các quy tắc nhất định, các loại acid amin sẽ bị phân hủy và không thể mang lại hiệu quả được.

Mặt khác, trong những nghiên cứu khoa học gần đây, các loại thuốc để điều trị bệnh loãng xương bao gồm: liệu pháp hormon thay thế (đặc biệt cho đối tượng là phụ nữ mãn kinh), vitamin D, các thuốc bisphosphonates và canxi cho thấy việc dùng canxi đơn thuần không làm tăng mật độ xương cũng như làm giảm nguy cơ gãy xương. Do đó, các yếu tố hỗ trợ hấp thu canxi trong cao xương chưa rõ ràng nên hiệu quả của cao xương cũng không thể xác định.

Các tác dụng khác như chống viêm, giảm đau và an thần cũng đã được đề cập đến trong một vài nghiên cứu. Nhưng các nghiên cứu này mới chỉ dừng ở chỗ công nhận là có tác dụng, còn mức độ tác dụng thì chưa rõ. 

Ngoài ra, trong một số trường hợp bệnh lý, người bệnh không nên sử dụng cao xương. Đó là: bệnh cao huyết áp, bệnh Gout (đặc biệt bệnh này dễ gây nhầm lẫn vì cũng có biểu hiện sưng và đau nhức các khớp). Như vậy người sử dụng cần cân nhắc giữa ích lợi thu được chưa rừ ràng với một khoản tiền khỏ lớn phải bỏ ra (từ vài trăm nghìn tới cả chục triệu đồng) trong lúc chờ các nhà khoa học và các nhà quản lý dược phẩm đưa ra những thông tin chắc chắn hơn.

Thuỳ Minh

Ý kiến bạn đọc