(VnMedia) - Cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm cho biết, kết quả thanh tra các cơ sở làm bánh Trung thu năm 2012 đã phát hiện 26.576 cơ sở không đảm bảo điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm (chiếm tỷ lệ 22%).
Trong dịp Tết Trung thu năm 2012, để quản lý và siết chặt về an toàn thực phẩm, đã có 8 đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành Trung ương và 9.157 đoàn thanh tra, kiểm tra được thành lập tại các tỉnh, thành phố. Đây là đợt thanh tra, kiểm tra diện rộng được triển khai đồng bộ từ trung ương đến tuyến xã.
Kết quả thanh tra, lực lượng chức năng đã thanh tra tổng số 121.197 cơ sở và đã phát hiện 26.576 cơ sở không đảm bảo điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm (chiếm tỷ lệ 22%), xử lý gần 6.000 cơ sở (chiếm tỷ lệ 5%). Tổng số tiền phạt lực lượng chức năng thu được trong dịp thanh tra Tết Trung thu là gần 2,2 tỷ đồng. So với năm 2011, số tiền phạt thu được tăng lên rất nhiều.
Ngoài việc xử phạt, nhiều địa phương đã kiên quyết tiêu hủy các sản phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm nhằm tránh tác hại cho người tiêu dùng. Đã có 2.555 cơ sở có sản phẩm bị tiêu hủy với tổng số gần 3.000 loại sản phẩm.
Trong thời gian qua lực lượng chức năng liên ngành đã phát hiện được nhiều cơ sở vi phạm, nhưng tình hình xử lý vi phạm tại các địa phương chưa nghiêm. Số cơ sở vi phạm không bị xử lý chiếm tới 76% tổng số vi phạm được phát hiện và tập trung chủ yếu ở tuyến xã và tuyến huyện.
Đặc biệt, tỷ lệ vi phạm nhiều nhất trong dịp Tết Trung thu năm 2012 là đa phần các cơ sở chưa khám sức khỏe và tập huấn kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm cho nhân viên trực tiếp tham gia sản xuất (chiếm tỷ lệ 24%). Tình trạng này xảy ra ở hầu hết các địa phương.
Nguyên nhân là do đặc điểm sản xuất thực phẩm trong dịp Tết Trung thu tại một số cơ sở mang tính thời vụ, các cơ sở thường nhận thêm nhân viên hợp đồng tạm thời vào làm, số nhân viên này đều không được khám sức khỏe và tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm.
Bên cạnh đó có tới 22% cơ sở sai phạm về điều kiện vệ sinh dụng cụ, vệ sinh do nhiều cơ sở sản xuất không bảo đảm theo nguyên tắc một chiều, không tách biệt giữa thực phẩm sống và chín khi bảo quản, thiếu giá kê thực phẩm.
Ý kiến bạn đọc