(VnMedia) - Từ đầu năm đến nay, tình hình ngộ độc thực phẩm có xu hướng tăng về số vụ, số người mắc (hơn 3000 người). Nguyên nhân là do hoạt động nhập lậu thực phẩm bẩn, sử dụng phụ gia ngoài danh mục...
Theo số liệu thống kê của Bộ Y tế, trong tháng 8 vừa qua, cả nước xảy ra 17 vụ ngộ độc thực phẩm làm 786 người mắc, 586 người nhập viện và 1 người tử vong. Trường hợp tử vong mới nhất do ngộ độc thực phẩm xảy ra ở tỉnh Quảng Ninh được xác định do ăn ốc lạ có độc tính.
Như vậy, tính chung từ đầu năm đến nay, trên phạm vi cả nước đã xảy ra 91 vụ ngộ độc thực phẩm với hơn 3.200 người mắc, 2.500 người nhập viện và 17 trường hợp tử vong.
Theo cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế), thời gian qua tình hình ngộ độc thực phẩm có xu hướng tăng về số vụ, số người mắc. Nguyên nhân là do hoạt động nhập lậu thực phẩm bẩn, sử dụng phụ gia thực phẩm ngoài danh mục, hóa chất công nghiệp trong chế biến thực phẩm còn phổ biến.
Bên cạnh đó, công tác quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm đối với thức ăn đường phố, khu du lịch, lễ hội, chợ tự phát, chơ tạm bị buông lỏng; hoạt động sử dụng thuốc bảo vệ thực vật ngoài danh mục cho phép, các chất cấm trong chăn nuôi còn phổ biến.
Đặc biệt trong mỗi dịp Tết Trung Thu, nhu cầu sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng bánh, kẹo, hoa quả, các đồ uống giải khát cũng như các loại thực phẩm khác nhau thường tăng cao đột biến trong phạm vi toàn quốc làm gia tăng các vụ ngộ độc thực phẩm và các sự cố an toàn thực phẩm.
Thuỳ Minh
Ý kiến bạn đọc