(VnMedia) - Ngày 1/9, ông Hoàng Trung, Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ Thực vật (Bộ NN&PTNT) cho biết, khi có thông tin các cơ sở sản xuất giá đỗ dùng chất kích thích tăng trưởng, Cục đã lấy 50 mẫu giá đỗ trên địa bàn Hà Nội để kiểm tra các chỉ tiêu về kim loại nặng và vi khuẩn.
Theo kết quả sơ bộ, không có mẫu nhiễm kim loại nặng. Với 50 mẫu kiểm tra về chỉ tiêu Asen thì chỉ có 9 mẫu bị nhiễm nhưng dưới mức cho phép. Còn về chỉ tiêu khác như: vi khuẩn Listeria, Salmonella, E.Coli hiện đã có kết quả bước đầu, nhưng cơ quan kiểm nghiệm đang tổng hợp, muộn nhất ngày 4/9, sẽ có công bố cụ thể kết quả kiểm định này.
Ông Trung đồng thời khuyến cáo, khi người dân dùng thuốc điều hòa sinh trưởng trong sản xuất giá đỗ cần dùng đúng cách, đúng liều lượng đã được chỉ dẫn trên bao bì. Chất này không độc nếu được sử dụng đúng cách, nó cũng nằm trong danh mục được phép sử dụng, các nước sử dụng rất nhiều.
Trước đó, ngày 29/8, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Cao Đức Phát đã ký công văn gửi các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đề nghị tăng cường các biện pháp kiểm soát việc sản xuất và kinh doanh giá đỗ, rau mầm đảm bảo an toàn thực phẩm.
Hồi giữa tháng 8, Cục Bảo vệ thực vật đã kiểm tra, phân tích loại hóa chất được dùng để làm giá ăn ở TP. HCM. Kết quả phân tích của Cục khẳng định, hóa chất có nguồn từ Trung Quốc. Các chất phát hiện gồm hoạt chất 6-Benzylaminopurine (thuộc nhóm cytokinin) và Gibberelin A28. Cả hai chất này đều chưa được phép sử dụng ở Việt Nam, tiềm ẩn nguy cơ gây mất vệ sinh an toàn thực phẩm.
Thuỳ Minh
Ý kiến bạn đọc