Vỏ táo giúp ngừa cao huyết áp

10:21, 22/08/2012
|

(VnMedia) - Theo nghiên cứu mới đây các nhà khoa học cho biết, vỏ ngoài của quả táo không hề có hại như mọi người thường nghĩ mà nó có chứa đến 6 lần lượng thành phần hóa học có thể chống lại bệnh cao huyết áp.

 

Flavanoid - là một nhóm các chất hóa học có trong thực vật được đưa vào cơ thể bằng thức ăn và tác động trực tiếp đến hoạt động của một số enzyme, có chức năng điều chỉnh tính thấm của các thành mạch máu, cải thiện tuần hoàn và ngăn ngừa bệnh xơ cứng, hoặc một số triệu chứng của bệnh tai biến mạch máu não.

 
Kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học Canada thấy rằng, quả táo có hiệu quả hơn các “siêu thực phẩm” khác như trà xanh và việt quất - là nguồn chất chống ô-xy hóa và các flavonoid - để chống lại căn bệnh có khả năng đe dọa tính mạng này.

 

Trong nghiên cứu, các tác giả thuộc Trường Đại học Nông nghiệp Nova Scotia đã thử nghiệm riêng biệt vỏ và phần thịt táo trên một loại enzyme gọi là ACE. Loại enzyme này được cho là có thể gây ra cao huyết áp ở người.

 

Qua đó, các nhà khoa học nhận thấy vỏ táo rất có hiệu quả trong việc ức chế enzyme ACE trong tất cả cơ thể các sinh vật sống. Và vỏ táo chứa lượng flavanoid cao hơn gấp 6 lần so với thịt táo, lượng chất chống ôxy hóa cũng cao hơn.

 

Tác giả cho biết “Vỏ táo là nguồn giàu flavonoid - mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Các flavonoid trong vỏ táo ức chế ACE”.

   

Kết quả nghiên cứu đã được công bố trên chuyên san Food Chemistry.


Phạm Minh - (theo Health)

Ý kiến bạn đọc