Nguy cơ người béo phì chiếm đa số dân

16:21, 22/08/2012
|

(VnMedia) - Theo thống kê mới nhất của Tổ chức Y tế thế giới, hiện nay có 33% dân số thế giới bị mắc bệnh béo phì. Nếu không có biện pháp ngăn ngừa hữu hiệu, dự đoán đến 2030, tỷ lệ này sẽ tăng lên là 57,8%. 
 
Một trong những quốc gia hiện có tỷ lệ mắc bệnh béo phì cao nhất thế giới chính là nước Mỹ. Quốc gia này còn xếp bệnh béo phì vào nhóm bệnh có mối đe dọa lớn nhất đối với sức khoẻ, xếp trên cả nguyên nhân thuốc lá.
 
Khi một người mắc chứng béo phì có nguy cơ mắc thêm rất nhiều loại bệnh khác và tỷ lệ tử vong tại căn bệnh này cũng theo đó tăng lên. Tại Việt Nam, béo phì cũng đang trở thành một vấn đề đáng lo ngại. Đáng lo ngại hơn nữa, khi tỷ lệ người mắc bệnh béo phì ngày càng trẻ tuổi.
 
Ths. Bs. Doãn Thị Tường Vi, Trưởng Khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện 198, cho biết, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến chứng béo phì, nhưng có 60 – 80% nguyên nhân liên quan đến vấn đề dinh dưỡng. Chính vì vậy, bệnh béo phì có liên quan đến ăn uống rất lớn.
 
Béo phì liên quan từ chính việc mất cân bằng năng lượng. Năng lượng nạp vào quá nhiều so với năng lượng tiêu hao thì năng lượng sẽ thừa, năng lượng thừa tích lũy nhiều sẽ gây nên bệnh béo phì. Béo phì thường có 2 dạng: béo phì trung tâm là tập trung ở bụng, béo phần thấp thì tập trung ở mông và đùi.
 
Không chỉ do ăn nhiều mỡ, mà ăn nhiều tinh bột, chất đạm, đường cũng có thể gây nên béo phì. Nếu ăn 1 gram chất đạm, hoặc đường chỉ cho 4 gram kcl, nhưng 1gram chất béo cho những 9 gram kcl, chính vì vậy, chế độ ăn nếu chỉ dư thừa 70 kcl đã có thể gây nên thừa cân.
 
Năng lượng nạp vào cơ thể dư thừa nhiều khi chúng ta không nhận ra do nó ẩn chứa trong thức ăn. Cùng là 1 món ăn, nhưng nếu là món ăn luộc, hấp thì năng lượng thấp hơn, nhưng nếu xào, rán thì năng lượng tăng lên.
 
Người béo phì dễ có nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường, tăng huyết áp, tim mạch, sỏi mật. Với nam giới bị béo phì cũng dễ ảnh hưởng đến vô sinh, phụ nữ thì liên quan đến ung thư vú, ung thư tử cung…


Thuỳ Minh

Ý kiến bạn đọc