(VnMedia) - Theo kết quả nghiên cứu mới, những người ăn phô mai mỗi ngày có thể làm giảm 12% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2.
Các nhà khoa học cho biết, ăn vặt thường xuyên với pho mát có thể giảm được 12% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2, một bệnh liên quan đến béo phì.
Hầu hết các loại thực phẩm từ sữa khác không có tác dụng tương tự mang lại lợi ích như pho mát, với ngoại lệ có thể có của sữa chua, các nghiên cứu được tìm thấy.
Kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học Anh và Hà Lan quan sát chế độ ăn kiêng của 16.800 người khỏe mạnh và 12.400 người mắc bệnh tiểu đường loại 2 từ 8 quốc gia châu Âu, bao gồm cả Anh.
Các nhà khoa học cho rằng, một lý do khiến phô mai làm giảm nguy cơ bệnh tiểu đường là do quá trình lên men của nó tạo nên những phản ứng chống lại căn bệnh này.
Nghiên cứu được công bố trên American Journal of Clinical Nutrition.
Biểu hiện của bệnh tiểu đường
- Người bệnh ăn nhiều, cảm giác thèm ăn tăng lên
- Uống nước nhiều, luôn có cảm giác khát nước.
- Đái nhiều
- Gầy sút nhanh mặc dù ăn nhiều
- Mồm khô, da khô, mệt mỏi
- Nước tiểu đậm đặc hơn, có thể gặp nước tiểu có kiến bâu, ruồi đậu (vì trong nước tiểu có đường), nếm nước tiểu có vị ngọt.
Ngoài ra còn có một số biểu hiện khác như:
- Hay bị sẩn ngứa ngoài da, hay có mụn nhọt, hay bị nhiễm trùng ngoài da và khó lành
- Dễ bị viêm quanh rằng và tiến triển nhanh đến răng lung lay nhiều, rụng răng do viêm quanh răng.
- Dễ bị vữa xơ động mạch dẫn đến nhồi máu cơ tim, tắc mạch não, tác mạch chi dưới gây hoại tử đầu chi…
- Dễ bị viêm phôi, viêm phế quản.
- Dễ bị viêm đường tiết niệu, có proteid niệu (viêm xơ tiểu cầu thận do đái tháo đường), tăng huyết áp và suy thận.
- Đục thuỷ tinh thể là dấu hiệu xuất hiện tương đối sớm dẫn đến giảm thị lực và mù loà.
- Cảm giác dị cảm đầu chỉ, kiến bò kim châm, đau trong cơ và thường biểu hiện ở các phần xa của chi, các ngón, hay xuất hiện vào ban đêm.
Phạm Minh -
(theo Telegraph)
Ý kiến bạn đọc