(VnMedia) - Theo Quỹ Nghiên cứu ung thư thế giới (World Cancer Research Fund - WCRF), giảm các thực phẩm có vị mặn có thể làm giảm nguy cơ phát triển ung thư dạ dày.
|
Các thực phẩm có vị mặn phổ biến, được biết đến chẳng hạn như thịt lợn muối xông khói, bánh mì và ngũ cốc ăn nhanh.
Lượng muối được khuyến nghị hàng ngày là 6g (khoảng 1 thìa nhỏ), nhưng WCRF cho biết nhiều người đang ăn với lượng muối là 8,6g/ngày.
Nghiên cứu của các nhà khoa học trước đây cho thấy việc dùng nhiều muối làm tăng nguy cơ cao huyết áp, bệnh tim mạch và đột quỵ nhưng mới đây WCRF khuyến cáo thêm về nguy cơ ung thư dạ dày.
Tại Anh, mỗi năm có khoảng 6.000 trường hợp ung thư dạ dày. WCRF ước tính 14% (khoảng 800 trường hợp) có thể phòng tránh được nếu mọi người chỉ ăn 6g muối mỗi ngày.
Theo Kate Mendoza - giám đốc thông tin y tế của WCRF, cho biết “Ung thư dạ dày rất khó điều trị thành công vì phần lớn các trường hợp không biết mình mắc bệnh trong một thời gian dài”. Ông cũng nhấn mạnh việc nên lựa chọn lối sống ngăn ngừa căn bệnh này, như giảm lượng muối ăn, ăn nhiều hoa quả và rau.
Số lượng muối dùng mỗi ngày phải được tính cả muối đã có trong thực phẩm được chế biến sẵn. WCRF khuyến cáo nên cẩn thận khi dùng thịt hun khói, bánh mì và ngũ cốc vì hàm lượng muối trong nhóm thực phẩm này.
WCRF đề nghị cần phải có hệ thống giống như “đèn giao thông” trong việc dán nhãn về hàm lượng muối của thực phẩm đóng gói.
Ý kiến bạn đọc