(VnMedia) - Kiểm nghiệm 90 mẫu ô mai, xí muội lấy trên thị trường cho thấy hầu hết đều chứa chất tạo ngọt, chất chống nấm mốc bị cấm sử dụng hoặc chứa hàm lượng chì cao hơn giới hạn cho phép.
Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) quốc gia và Viện Vệ sinh Y tế công cộng TP.HCM vừa công bố kết quả xét nghiệm 90 mẫu ô mai, xí muội do 15 tỉnh, thành phố gửi về.
90 mẫu được lấy tại 15 tỉnh gồm: Hà Giang, Lai Châu, Khánh Hòa, Cà Mau, Tiền Giang, Phú Thọ, Bắc Ninh, Kiên Giang, Hà Nội, TP.HCM, Bình Định, Hải Phòng, Lâm Đồng, Bắc Giang, Quảng Nam.
Kết quả kiểm nghiệm cho thấy có 65/90 mẫu sử dụng đường hóa học sarcarine vượt quá giới hạn cho phép, 13/90 mẫu xét nghiệm có sử dụng cyclamate, 1/90 mẫu có sử dụng natri benzoic, 23/90 mẫu có sử dụng acid benzoic, 9/90 mẫu xét nghiệm có hàm lượng chì cao hơn giới hạn cho phép. Đây đều là chất tạo ngọt, chất bảo quản chống nấm mốc cấm sử dụng trong thực phẩm.
Các địa phương đã xử lý các cơ sở có sản phẩm không đạt yêu cầu và thu hồi, tiêu hủy các sản phẩm vi phạm theo quy định.
Cục An toàn vệ sinh thực phẩm cũng yêu cầu các địa phương tiếp tục kiểm tra, giám sát và lấy mẫu tại các cơ sở sản xuất và kinh doanh ô mai xí muội trên địa bàn. Đồng thời xử lý kiên quyết các cơ sở vi phạm về chất lượng sản phẩm, vi phạm về điều kiện sản xuất, kinh doanh.
Thuỳ Minh
Ý kiến bạn đọc