(VnMedia) - Ngày 18/5, Cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Bộ Y tế công bố kết quả kiểm tra, xét nghiệm các mẫu ô mai, xí muội trên địa bàn Hà Nội và TPHCM. Kết quả cho thấy hàng tấn sản phẩm không đạt tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm.
Tại Hà Nội, các đoàn thanh tra đã thanh kiểm tra 27 cơ sở sản xuất, kinh doanh ô mai thì có tới hơn một nửa (14 cơ sở) vi phạm về VSATTP, trong đó có 11 cơ sở bị phạt tiền với số tiền phạt là 54,5 triệu đồng.
Các sai phạm chủ yếu tại các cơ sở này là vi phạm về công bố tiêu chuẩn sản phẩm. Có 3 cơ sở sử dụng nguyên liệu không rõ nguồn gốc xuất xứ; 1 cơ sở kinh doanh ô mai không rõ nguồn gốc, điều kiện kho bảo quản không đảm bảo vệ sinh… và sử dụng chất tạo ngọt tổng hợp, hàm lượng chì vượt quá giới hạn cho phép…
Đoàn thanh tra đã tiêu hủy 26 kg hàng hóa vi phạm, đang niêm phong chờ xử lý các hàng hóa vi phạm không rõ nguồn gốc, xuất xứ: 02 tấn mai mặn và sấu mặn; 49,5 kg đường Saccarin; 30 kg cam thảo; 40 kg me.
Tại TPHCM, Viện Vệ sinh Y tế Công cộng TPHCM cũng đã lấy 10 mẫu ô mai, xí muội tại các cửa hàng, siêu thị, chợ để kiểm tra các chất phẩm màu, Cyclamate, Saccharine, chất bảo quản…. Kết quả cho thấy một số mẫu có sử dụng Cyclamate, hàm lượng Saccharine và chì vượt quá giới hạn cho phép.
Cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã yêu cầu các cơ quan chức năng của địa phương tiến hành thanh tra và xử lý nghiêm theo đúng qui định của pháp luật.
Thuỳ Minh
Ý kiến bạn đọc