(VnMedia) - Kết quả kiểm tra tất cả các mẫu cá nuôi lấy tại các cửa hàng, chợ cá, chợ đầu mối… đều không phát hiện tồn dư chất trifluralin.
Ngày 18/5, Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP), Bộ Y tế đã có thông tin chính thức về vấn đề hóa chất trifluralin trong cá nuôi. Kết quả kiểm tra cho thấy tất cả 30 mẫu cá nuôi (gồm 16 mẫu cá điêu hồng và 14 mẫu cá rô) lấy tại các cửa hàng, chợ cá, chợ đầu mối Bình Điền (TPHCM)… đều không phát hiện tồn dư chất trifluralin.
Theo Cục ATVSTP, thời gian qua, đã có một số thông tin Chi cục Quản lý chất lượng và bảo vệ nguồn lợi thủy sản TP.HCM phát hiện trifluralin trong cá điêu hồng tại chợ đầu mối Bình Điền (TP.HCM) trước và sau Tết Nguyên đán 2012… gây hoang mang cho người tiêu dùng và ảnh hưởng đến sản xuất, kinh doanh cá.
Trifluralin là một loại hóa chất rất độc đối với người và động vật (hóa chất trifluralin thuộc loại bị cấm sử dụng trong sản xuất, kinh doanh thủy sản).
Ngay sau khi có thông tin này, các đơn vị chức năng của Bộ Y tế và Bộ NN&PTNT đã chỉ đạo các địa phương và các đơn vị kiểm nghiệm lấy mẫu cá để kiểm tra dư lượng chất trifluralin.
Bộ NN&PTNT đã đề nghị các địa phương thiết lập đường dây nóng, hòm thư công ở các cơ quan quản lý từ trung ương đến cơ sở để nhân dân phản ánh, tố giác các hành vi sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, chế biến thực phẩm. Theo nhận định, hiện tình hình sử dụng chất cấm nhóm beta-agonist trong chăn nuôi đã tạm thời được kiểm soát.
Thuỳ Minh
Ý kiến bạn đọc