(VnMedia) - Mặc dù gắn mác “tinh khiết” nhưng nhiều cơ sở sản xuất đá viên đã không chấp hành nghiêm các yêu cầu về an toàn vệ sinh thực phẩm, sản xuất rất mất vệ sinh.
Lạm dụng hai chữ "tinh khiết"
Ngày 16/5, đoàn kiểm tra ATVSTP của Sở Y tế Hà Nội đã tiến hành kiểm tra đột xuất cơ sở sản xuất đá viên T.H, xã Mỹ Đình, Từ Liêm. Tại thời điểm kiểm tra, đoàn kiểm tra đã phát hiện cơ sở đóng đá viên thành phẩm vào túi nilông không có nhãn mác.
Để giải thích cho việc làm này, chủ cơ sở trả lời quanh co, do giấy công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm cũ đã hết hạn từ tháng 3 nên đóng tạm vào túi không có nhãn mác, hiện cơ sở đã nộp hồ sơ và đang chờ được cấp giấy mới.
Để lấy lòng tin của khách hàng, hầu như cơ sở sản xuất nước đá nào cũng tự gắn vào thương hiệu của mình với cái tên như: đá sạch, đá tinh khiết. Tuy nhiên, trên thực tế nhiều khi việc làm này chỉ là một chiêu bài để che mắt người tiêu dùng. Vì lợi nhuận, có không ít cơ sở không đủ điều kiện ATVSTP nhưng vẫn tiến hành sản xuất đá viên để kiếm lời.
Ông Hàn Tự Do - Phó Chánh thanh tra Sở Y tế Hà Nội cho biết, tính từ đầu hè 2012 đến nay, các đoàn kiểm tra liên ngành ATVSTP đã tiến hành kiểm tra 10 cơ sở nước đóng bình, nước đá trên địa bàn thành phố. Qua đó, các đoàn đã phát hiện vi phạm và đình chỉ 3 cơ sở (1 cơ sở tại huyện Thanh Trì, 2 cơ sở tại quận Thanh Xuân) do không đạt tiêu chuẩn ATVSTP hoặc đã chuyển địa bàn.
Ông Hàn Tự Do tự do cũng cho biết, sai phạm phổ biến liên quan đến các cơ sở sản xuất này là các vi phạm về quy chế nhãn mác, điều kiện vệ sinh như: máy sản xuất đá, túi nilông, đá viên thành phẩm để tại các nơi không đảm bảo vệ sinh, nhân viên sản xuất không có găng tay hay trang phục, phương tiện bảo hộ chuyên biệt theo quy định...
Không chỉ tại Hà Nội, tại TP. HCM, nhiều cơ sở sản xuất đá tinh khiết dù có hoạt động hết công suất vẫn không đủ cung ứng cho thị trường, nên các cơ sở cũng thi nhau "lách luật".
Qua kết quả khảo sát của cơ quan chức năng tại TP. HCM mới đây cho thấy, loại nước đá tưởng chừng như vô trùng này lại có chất lượng không hề hơn nước đá cây. Trong khi nước đá cây chủ yếu dùng để ướp thực phẩm chứ không dùng để uống trực tiếp.
Theo Trung tâm Y tế Dự phòng TP HCM, hiện có khoảng 10 cơ sở sản xuất nước đá tinh khiết được quản lý, nhưng trên thực tế phải xấp xỉ 30 cơ sở, mỗi ngày cung cấp cho thị trường 1.000 tấn. Chưa kể còn rất nhiều hộ gia đình dùng máy sản xuất loại nhỏ, sản lượng từ 55 - 65 kg/mẻ. Vậy không hiểu bao nhiêu phần trăm nước đá tinh khiết là thực sự... tinh khiết?
|
Đá viên không hợp vệ sinh gây bệnh đường ruột
Thực tế, nhiều cơ sở sản xuất nước đá tinh khiết nhưng điều kiện sản xuất không đảm bảo ATVTP nên sản phẩm khi đến tay người dùng không còn "tinh khiết" nữa. Tệ hơn, nhiều cơ sở không chỉ dùng túi nilông một lần để đóng gói như quy định mà được tái sử dụng rất nhiều lần, túi đựng không được giặt giũ sạch sẽ.
Đặc biệt, khâu vận chuyển từ nơi sản xuất đến nơi tiêu thụ rất quan trọng, nhưng nhiều cơ sở không có xe chuyên dụng, vận chuyển bằng xe lam và xe máy là chủ yếu... Điều kiện sản xuất, phân phối nước đá tinh khiết như trên rất dễ bị tái nhiễm vi trùng gây ra các bệnh đường ruột, thương hàn...
Người tiêu dùng nhiều khi có cảm giác an toàn hơn chẳng qua vì nước đá tinh khiết có giá đắt hơn rất nhiều so với đá cây. Nhưng chất lượng thực tế thì... chưa biết thế nào.
Theo các chuyên gia khuyến cáo, đá viên không hợp vệ sinh chủ yếu do nước đá nhiễm khuẩn. Cụ thể, trong quá trình làm đông đá, một số vi khuẩn chỉ bị ngưng hoạt động. Khi vào cơ thể người, vi khuẩn sẽ hoạt động trở lại, gây nhiễm khuẩn đường tiêu hóa, nặng hơn là gây nhiễm trùng đường ruột, ngộ độc thức ăn.
Người tiêu dùng không nên mua nước đá có bọt, có chất kết tủa màu vàng hoặc đục vì đã bị nhiễm khuẩn. Tốt nhất, nên dùng nước đun sôi để nguội để sản xuất đá và sử dụng đá do chính nhà mình làm ra để đảm bảo an toàn cho sức khỏe cho bản thân và gia đình. Nếu sử dụng đá viên phải mua từ những cơ sở tin cậy.
Ý kiến bạn đọc