(VnMedia) - Bỏng ngô có lẽ là loại đồ ăn vặt hoàn hảo nhất mang lại nhiều lợi ích sức khỏe hơn chúng ta tưởng. Theo các nhà khoa học bỏng ngô chứa chất chống ôxy hóa nhiều hơn rau quả.
Hợp chất chống ôxy hóa polyphenols - dùng chế tạo rượu vang và sôcôla được biết có tác dụng chống bệnh ung thư.
Các nhà nghiên cứu cho rằng, họ phát hiện ra hợp chất này bằng cách nghiền nhỏ những hạt ngô và lớp vỏ rồi tái tạo quá trình tiêu hóa mà thường xảy ra trong dạ dày, các nhà khoa học thấy rằng, 1,5% trọng lượng bỏng ngô nổ bằng khí được tạo thành từ polyphenols.
Nghiên cứu được giáo sư Joe Vinson thuộc ĐH
Joe Vinson cho rằng, hợp chất chống ôxy hóa có nhiều trong các loại rau quả nhưng tập trung nhiều nhất là trong bỏng ngô.
Một nguyên nhân là bỏng ngô chỉ chứa 4% nước trong khi rau và quả chứa tới 90% nước.
Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng vỏ của bỏng ngô, vẫn thường bị người ta ghét vì nó hay dính vào răng, có nồng độ polyphenol và chất xơ cao nhất. Ông Vinson nhấn mạnh “chúng thực sự là mỏ vàng dinh dưỡng."
Một xuất bỏng ngô sẽ cung cấp liều lượng hấp thụ cao hơn 70% so với từ gạo nguyên hạt mà một người trưởng thành cần trong một ngày. Tuy nhiên, ông cảnh báo cách thức làm bỏng ngô đóng vai trò then chốt đối với sức khỏe.
Bỏng ngô làm bằng phương pháp khí nổ (air pop) là tốt nhất, trong khi bỏng ngô được chế biến bằng lo vi sóng có hại nhất, tương đương với việc chế biến bỏng ngô với dầu, bơ và phủ đường hoặc muối.
Mặc dù khám phá ra được những lợi ích từ bỏng ngô, ông Vinson khuyến cáo mọi người không nên thay thế rau, củ, quả bằng bỏng ngô trong các bữa ăn hàng ngày.
Ý kiến bạn đọc