(VnMedia) - Hợp chất flavanone có trong các loại hoa quả họ cam quýt có thể là giảm nguy cơ đột quỵ ở phụ nữ, một nghiên cứu cho hay.
Theo nghiên cứu, phụ nữ ăn nhiều cam quýt giảm 19 lần nguy cơ đột quỵ do thiếu máu cục bộ so với những người ăn ít. Trong một ca đột quỵ thiếu máu cục bộ, các động mạch bị tắc khiến máu không thể tới não.
Trong khi các nghiên cứu khác tập trung vào lợi ích của việc ăn hoa quả nói chung, nghiên cứu mới này chú ý tới các lợi ích khác nhau của hoa quả. Các nghiên cứu trước đã chứng minh hợp chất flavonoid trong hoa quả, cũng như trong các loại rau, sô cô la đen đậm và rượu vang đều có lợi cho sức khỏe, nhưng không phải tất cả các thành phần flavonoid đều có tác dụng giảm nguy cơ đột quỵ.
Nghiên cứu mới không đưa ra mối liên quan giữa việc tiêu thụ flavonoid nói chung và nguy cơ đột quỵ.
Tuy nhiên, cam quýt chứa một nhóm con của flavaonoid gọi là flavanone. Đây chính là hợp chất liên quan tới đột quỵ.
Nghiên cứu sẽ được đăng trên tạp chí Journal of the American Heart Association số ra tháng 4 tới.
Nghiên cứu dựa trên theo dõi 69.622 phụ nữ trong 14 năm . Các nhà khoa học tính lượng cam quýt tiêu thụ mỗi năm của họ.
Ý kiến bạn đọc