(VnMedia) - Mùa thi sắp đến gần, để đảm bảo sức khỏe các sĩ tử càng cần phải chú ý nhiều hơn thông qua một chế độ dinh dưỡng, ăn uống, nghỉ ngơi và học tập một cách khoa học, hợp lý.
Dưới đây là tư vấn về chế độ dinh dưỡng hợp lý cho các sĩ tử được BS. Trần Thị Minh Nguyệt - Thành viên HĐQT NutiFood đưa ra.
Ăn đủ bữa
Bồi dưỡng cơ thể quan trọng không kém việc ôn tập kiến thức. Phụ huynh và các em cần lưu ý, bận rộn đến đâu, bài vở nhiều như thế nào đi nữa thì vẫn phải đảm bảo ăn đủ bữa trong ngày. Ba bữa chính sáng, trưa, chiều với các bữa ăn đầy đủ các nhóm chất dinh dưỡng và 2 - 3 bữa phụ với sữa, sữa chua, bắp, khoai củ luộc, chè, đậu, trái cây...
Đặc biệt chú ý bữa sáng các em phải được ăn uống đầy đủ để cung cấp năng lượng cho ngày học tập mới. Đừng vì thức khuya học bài, sáng dậy muộn ăn sáng qua loa không đủ dinh dưỡng hoặc nhịn ăn sáng làm cơ thể thiếu năng lượng, dễ hạ đường huyết làm các em mệt mỏi, buồn ngủ, trí óc không còn minh mẫn sáng suốt, việc ôn bài sẽ không hiệu quả.
Bữa ăn là một phần thiết yếu trong quá trình ôn thi của các em, hãy xem các bữa ăn là thời gian thư giãn để thưởng thức, vừa giúp các em giảm căng thẳng sau thời gian miệt mài với bài vở, vừa giúp các em ăn ngon miệng hơn, giúp cơ thể hấp thu thức ăn tốt hơn.
Ảnh minh họa |
Lựa chọn thực phẩm thích hợp
Các em cần được cung cấp đủ nhu cầu năng lượng và các dưỡng chất thiết yếu, đặc biệt các dưỡng chất cho trí não. Cần ăn đa dạng thực phẩm, phụ huynh nên chuẩn bị thức ăn tươi ngon, phong phú, càng nhiều loại càng tốt, mỗi ngày các em cần ăn trên 20 loại thức ăn khác nhau. Chú ý đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, càng gần tự nhiên càng tốt, nên sử dụng muối I ốt trong chế biến thức ăn.
Ưu tiên các loại đạm động vật có giá trị sinh học cao như thịt gà, cá, trứng, sữa, thủy hải sản, thịt heo, thịt bò... và đạm thực vật từ đậu. Đặc biệt sữa là một thực phẩm thích hợp cho các bữa phụ của các em vì tính tiện lợi, dễ uống, lại chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể cũng như dưỡng chất cho trí não.
Các em cần nhiều chất béo thiết yếu cho hoạt động của não bộ, có nhiều trong các loại cá béo như cá hồi, cá ba sa, cá thu, cá ngừ, cá trích..., trong các loại hạt nhiều dầu như hạt bí đỏ, hướng dương, mè ... nên thường xuyên ăn cá, ít nhất 3 lần trong tuần hoặc ăn các loại hạt nhiều dầu.
Tăng cường rau xanh, quả chín cung cấp nhiều chất xơ, vitamin, khoáng chất quan trọng giúp tăng cường chuyển hóa, hấp thu các chất dinh dưỡng cũng như nhiều vai trò quan trọng trong cơ thể.
Không nên sử dụng nhiều chất kích thích (trà, cà phê, nước ngọt, nước tăng lực...) có thể làm cho cơ thể có cảm giác khỏe hoặc tỉnh ngay lúc đó nhưng hôm sau rất mệt. Không nên ăn nhiều các loại thức ăn chế biến sẵn vì nhiều béo, nhiều đường, nhiều muối nhưng lại nghèo dinh dưỡng.
Ý kiến bạn đọc