(VnMedia) - Trong mâm cơm cúng tổ tiên hoặc mâm cỗ ngày Tết của gia đình nào cũng phải có món gà luộc. Nhưng không phải ai cũng biết cách chọn gà an toàn cho dịp Tết, đặc biệt là hiện nay có nhiều loại gà “thải loại” và không rõ xuất xứ bán tại các chợ.
Thời gian qua, các lực lượng chức năng liên tục bắt giữ nhiều vụ buôn bán, vận chuyển gà thải loại nhập lậu của Trung Quốc. Cùng với đó là thông tin về 100% gà thải loại của Trung Quốc khi lấy mẫu xét nghiệm đều đều tồn dư lượng kháng sinh cao.
Theo Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP), Bộ Y tế cho biết, các loại kháng sinh bị cấm sử dụng trong chăn nuôi rất nguy hại cho sức khỏe mọi người dân, nhất là trẻ nhỏ.
Không ít người khi ăn phải thịt gà có tồn dư kháng sinh đã bị dị ứng. Nếu ai ăn nhiều thịt gà đó có thể bị kháng và nhờn thuốc kháng sinh. Đồng thời, còn bị suy giảm sự miễn dịch và sức đề kháng, khiến cơ thể yếu ớt, luôn phụ thuộc vào kháng sinh…Điều này đã khiến không ít người nội trợ lo sợ, nhưng do thèm ăn thịt gà mà họ không biết làm thế nào để mua được thịt gà sạch, bởi gà bán tại chợ đều đã mổ sẵn. Vậy làm thế nào để phân biệt được gà thải loại của Trung Quốc với gà sạch bán trên thị trường.
Gà thải loại có tồn dư kháng sinh gây hại cho sức khỏe.
Cách phân biệt gà không an toàn
Theo kinh nghiệm của các chuyên gia, khi chọn gà, nên đứng xa rồi mới lại gần. Vì nhìn từ xa, thấy gà mở mắt, mắt sáng thường là gà khỏe. Lại gần, người bán gà khua tay hoặc rung lồng thì gà sẽ mở mắt.
Khi lại gần, sờ diều gà không quá no, quá đói, phân gà như con ốc, mào phải đỏ, dựng, ngực chắc, không có tiếng khò khè. Lông gà càng vàng, càng sáng thì da vàng và là gà ngon. Nếu có điều kiện, bạn nên nhốt gà trước khi ăn vài hôm và cho ăn gạo, thóc của gia đình, vì nếu gà đó có cho thuốc kháng sinh thì thuốc sẽ được thải ra ngoài sẽ bớt độc.
Theo khuyến cáo của Cục Thú y, nhìn bằng mắt thường rất khó phân biệt gà ta và gà thải loại. Tuy nhiên, các bà nội trợ sẽ dễ nhận diện gà thải loại khi sờ trực tiếp bằng tay khi mua.
Nếu là gà thải, do đẻ trứng trong thời gian dài nên lông ở phần cổ và phần đầu bị trụi, phần hậu môn sẽ phình to. Khi mổ, thấy buồng trứng teo nhỏ, có xuất huyết trong bụng gà. Móng chân của loại gà thải loại thường dài hơn móng chân của các loại gà khác.
Theo kinh nghiệm của người tiêu dùng, loại gà Trung Quốc da thường nhăn nheo, thịt khi luộc lên có màu trắng bệch, dai, thậm chí có mùi giống như mùi kháng sinh... Tuy nhiên, dựa vào những đặc điểm trên là không chính xác và người tiêu dùng mua về, luộc gà xong mới nhận biết được thì đã bị mắc lừa. Vì vậy, khi mua gà sống nên tránh những con có lông xơ xác, đầu trụi. Nhưng phải khẳng định thêm là rất khó để phân biệt.
Đối với gà làm sẵn, bạn nên chọn những con có màu vàng nhạt tự nhiên, chỉ vàng đậm ở một vài nơi như: ức, cánh, lưng, còn con gà nào da vàng đậm, vàng đều thì rất có thể đã bị nhuộm bột sắt. Da của gà ta mỏng chứ không dày như gà công nghiệp, da mềm, mịn, lỗ chân lông nhỏ và có độ đàn hồi cao. Đặc biệt, mình không bao giờ chọn những con có vết bầm và tụ máu trên da, da đen sạm, có mùi ôi hoặc mùi thuốc kháng sinh bởi vì đó là những con gà đã chết một thời gian dài hoặc gà bệnh.
Ngoài ra, để tăng lợi nhuận, nhiều chủ của hàng còn bơm nước có chứa hàn the vào gà để tăng trọng lượng và giữ gà tươi lâu. Để tránh tình trạng này, mỗi khi đi mua gà mình thường cầm chân con gà dốc ngược lên, nếu bị biến dạng tức là gà đã bị bơm nước. Quan sát hai bên đùi và lườn con gà, nếu thấy căng bóng bất thường, ấn vào thấy bập bùng, nhão thì mình sẽ bỏ qua. Thay vào đó, bạn nên chọn những con không quá mỡ màng, thịt săn chắc hoặc lựa chọn con còn sống và đề nghị họ mổ ngay tại chợ hay mang về nhà tự mổ cho tươi và ngọt thịt.
Lưu ý: Với gà mái tơ, gà giò để thắp hương, bạn nên chọn những con mào đỏ tươi, chân vàng, lông mượt là gà khỏe, ức đầy, bấm nhẹ phía dưới ức thấy xương mềm là gà non, vạch nhẹ lông ra thấy da ấm, mềm, mỏng. Với gà trống, mình thường chọn gà trống thiến béo, chân nhỏ, cựa ngắn, ức và bụng đầy, nhỏ xương, nhiều thịt, mềm thì chế biến món gì cũng ngon. Đặc biệt, mình không bao giờ chọn những con mào tím tái, mắt lờ đờ, chân lạnh, ủ rũ, dáng vẻ mệt mỏi, đầu lúc nào cũng chúi xuống dưới, chảy nước dãi, hậu môn to, trắng hoặc đỏ bất thường và ướt…
Bí quyết luộc gà ngon cúng Tết
Theo phong tục của người Việt, ta từ xưa, mâm cỗ cúng giao thừa thường có một đĩa xôi gấc đỏ tươi để cầu may mắn, đỏ cho cả năm. Một con gà trống luộc khéo, miệng ngậm bông hồng đỏ mang ý nghĩa khoẻ mạnh, tinh khiết.
Để luộc một con gà ngon ngày Tết, khi luộc cần cho gà vào nồi ngay khi nước còn lạnh, như vậy thịt sẽ chín dần từ ngoài vào trong. Nếu để nước sôi mới cho vào, gà khó chín đều, da sẽ nứt. Nếu là gà đông lạnh, cần để rã đông hoàn toàn rồi mới luộc, nếu không thì phải luộc rất lâu và không biết khi nào thịt mới chín hẳn.
Thời gian luộc gà khoảng từ 20-30 phút, nhưng để gà chín đều, da vàng óng phải mất khoảng 45-60 phút (để lửa nhỏ).
Khi nước đã sôi, nên vặn nhỏ lửa, vì nếu để sôi sùng sục, phần thịt ở đùi sẽ co tụt lên, rất xấu. Sau khi nước sôi khoảng 5 phút, bạn vặn nhỏ gas hết cỡ, để trong 5 phút nữa rồi tắt và đậy vung kín chừng 20 phút. Bạn có thể dùng đũa chọc vào gà, nếu đũa đâm xuyên dễ dàng, nước ứa ra không có màu đỏ là đã chín.
Việc cúng gà ta trong ngày Tết còn thể hiện sự tôn kính đối với ông bà tổ tiên và cầu cho mưa thuận gió hoà. Gà cúng nhất định phải là gà ta.
Ý kiến bạn đọc