(VnMedia) - Trứng là thực phẩm quen thuộc, dễ ăn nên được nhiều người ưa thích. Dưới đây là một số phương pháp giúp bạn lựa chọn, sử dụng và bảo quản trứng thật là tốt.
Cách lựa chọn trứng
Đối với trứng tươi, khi mua về để biết là trứng mới hay trứng cũ, bạn hãy cầm quả trứng thả vào trong chậu nước. Nếu trứng chìm xuống và nằm ngang thì đó là trứng mới, nếu trứng chìm xuống và thẳng đứng thì trứng đã cũ. Trong trường hợp quả trứng không chìm xuống mà nổi lên khỏi mặt nước thì trứng đó đã để quả lâu và sử dụng không tốt nữa.
Cách chọn trứng muối ngon
Đối với trứng muối, khi chọn bạn chỉ cần cầm quả trứng trên tay, tâng nhẹ lên xuống. Nếu như rơi vào lòng bàn tay, nếu bạn có cảm giác nặng và quả trứng chìm xuống cũng như nhịp rơi đều đều thì quả trứng đó rất tốt. Hoặc bạn có thể lắc nhẹ bên tai của mình, nếu trứng không có cảm giác bị giao động ở bên trong thì đó là trứng tốt, còn nếu có cảm giác giao động và nghe như có tiếng lắc bên trong thì trứng đó đã bị hỏng.
Cách muối trứng
Khi trứng mua về, bạn rửa sạch bề ngoài của trứng, sau đó lau khô rồi để cho thoáng và trứng khô hết bề mặt bên ngoài. Sau đó ngâm trứng vào rượu trắng và ngâm như vậy từ khoảng 10-15 phút rồi vớt ra. Lưu ý, khi vớt trứng ra bạn không lau mà để nguyên trứng như vậy và thấm một lớp muối để phủ lên bề mặt của vỏ trứng. Lưu ý muối phải thấm đều bề mặt vỏ trứng thì trứng sẽ tốt hơn. Sau đó đặt trứng nhẹ nhàng vào trong chậu để muối không bị rơi ra ngoài. Tiếp đó đặt chậu trứng đã thấm muối vào nơi thoáng mát từ 20-30 ngày thì lúc đó bạn có thể dùng được và sau 40 ngày thì trứng muối sẽ càng ngon hơn.
Ảnh minh họa. |
Cách cắt trứng muối ngon và đẹp mắt
Thông thường nhiều người thường cắt chuối bằng dao, nhưng để cắt trứng được ngon và đẹp mắt bạn có thể cắt bằng chỉ sau khi đã bóc vỏ quả trứng muối. Với cách này, khi trứng cắt ra lòng đỏ trứng không bị vỡ ra và chúng ta có thể cắt một cách dễ dàng. Tương tự bạn có thể cắt trứng làm 4 hoặc 8 phần.
Cách luộc trứng không bị vỡ vỏ
Trứng khi rửa sạch, trước khi cho vào luộc bạn hãy dùng một cái kim nhỏ để châm một lỗ nhỏ lên phần đầu to của quả trứng. Sau đó cho trứng vào luộc thì trứng sẽ không bị vỡ. Hoặc bạn có thể cho vào nước luộc trứng một chút muối, bằng cách này cho dù vỏ trứng có bị vỡ thì lòng trắng cũng không bị trào ra ngoài.
Cách cắt trứng luộc đẹp
Khi dùng món sa lát thường có một vài lát trứng luộc. Do vậy làm thế nào để cắt trứng luộc được đẹp. Bạn có thể bôi một lớp dầu thực vật mỏng lên trên bề mặt dao trước khi cắt. Khi cắt trứng luộc, bạn không nên dùng lực để đè mạnh mà chỉ nên dùng mũi dao vào kéo nhẹ thì lớp trứng khi cắt sẽ mềm và ngon hơn. Ngoài ra, bạn có thể cho trứng luộc vào tủ lạnh khoảng 10 phút và lấy ra cắt thì sẽ dễ hơn.
Một nguyên tắc chung là chỉ cắt trứng luộc khi trứng thực sự là nguội.
Cách bảo quản lòng trắng và lòng đỏ
Trong trường hợp khi bạn đã lỡ đập trứng ra và không sử dụng ngay lúc đó thì để bảo quản lòng đỏ và lòng trắng được lâu, bạn có thể tách lòng trắng và lòng đỏ ra thành hai phần riêng biệt. Với lòng đỏ, bạn chỉ ngâm trong dầu thực vật thì bạn có thể bảo quản được trong 2-3 ngày. Với lòng trắng, bạn có thể phủ một ít nước đun sôi để nguội lên trên bề mặt lòng trắng, bạn cũng có thể bảo quản được lòng trắng trong vòng 2-3 ngày và khi sử dụng thì hoàn toàn ngon và không có vấn đề gì.
Nếu bạn muốn lòng trắng đông lại khi sử dụng, bạn có thể thêm vào một chút đường hoặc một chút nước cốt chanh và chỉ trong một thời gian ngắn, lòng trắng trứng sẽ đông lại.
Cách bảo quản trứng
- Trứng khi mua về, bạn rửa sạch, lau khô rồi để vào trong ngăn mát tủ lạnh. Lưu ý để đầu to của quả trứng hướng lên trên.
- Bôi bên ngoài vỏ trứng một lớp dầu thực vật, có thể bảo quản khoảng 36 ngày từ 25-36 độ C.
- Bỏ chung trứng với đậu xanh, đậu đen. Với cách này trứng có thể để được lâu mà trứng không bị hỏng. Đặc biệt vào mùa nóng, muốn bảo quản trứng tốt, bạn có thể cho trứng vào chung với muối thì trứng có thể để được lâu hơn.
Lưu ý: Không nên để trứng ở gần nơi có gừng và hành tây, trứng sẽ nhanh bị hỏng.
Ý kiến bạn đọc