(VnMedia) - Rượu là một thức uống không thể tránh khỏi trong các bữa tiệc, liên hoan, hội họp... Tuy nhiên, uống rượu quá nhiều có thể gây hại nghiêm trọng cho sức khỏe. Vậy làm thế nào để ngăn ngừa tình trạng say rượu cũng như tác hại của rượu.
Dưới đây là một số lời khuyên của các chuyên gia:
Ăn trước khi uống rượu
Để uống rượu không say, bạn nên ăn một cái gì đó trước khi uống rượu. Đây chính là cách chống say hiệu quả nhất. Tuyệt đối bạn không nên để dạ dày trống rỗng khi uống trượu, kho đó khả năng hấp thu của rượu sẽ tăng. Điều này có nghĩa là nó sẽ khiến cho bạn dễ dàng bị say. Vì vậy, bạn nên ăn một số thức ăn béo, chẳng hạn như thịt mỡ, trước khi uống. Hoặc chúng ta có thể uống một ít sữa. Bằng cách này, nó có thể bảo vệ dạ dày tránh bị tổn thương và không dễ dàng say được. Nếu bạn không có loại thực phẩm nào để ăn, bạn có thể uống một chút mật ong hoặc uống một số nước ngọt nửa giờ trước khi uống rượu. Thức ăn có thể làm hạn chế khả năng thẩm thấu chất cồn của thành dạ dày.
Uống quá nhiều rượu có thể gây hại nghiêm trọng cho sức khỏe. |
Thực hiện nguyên tắc khi uống rượu
Quan trọng nhất, bạn nên tuân thủ một số nguyên tắc khi uống rượu:
Thứ nhất, không uống nước lạnh hoặc nước chanh cùng với rượu, pha nước ngọt, nước soda vào rượu. Nhiều người thường nghĩ làm như vậy sẽ giúp làm giảm nồng độ rượu, nhưng thật sai lầm, bởi các thành phần có trong nước ngọt có ga sẽ đẩy nhanh quá trình hấp thụ rượu vào trong máu.
Thứ hai, chúng ta nên uống từ từ. Trong vòng chưa đầy năm phút, ethanol sẽ vào máu. Và trong nửa giờ đến hai giờ, hàm lượng ethanol trong máu sẽ là cao nhất. Nếu uống rượu từ từ nó sẽ có đủ thời gian để phân hủy ethanol.
Thứ ba, bạn có thể uống một ít sữa chua để trung hòa ethanol.
Thứ tư, bạn có thể ăn rau xanh trong khi uống. Rượu làm tổn hại lớn cho gan. Các chất chống oxy hóa và vitamin trong rau xanh có thể bảo vệ gan. Bên cạnh đó, các sản phẩm đậu có chức năng tương tự.
Thứ năm, gan động vật là thức ăn tốt nhất để tránh bị say rượu. Gan động vật khá bổ dưỡng, nó có thể cung cấp nhiều vitamin B, đó là cần thiết cho những người uống rượu nhiều. Vitamin B giúp đẩy nhanh quá trình giải rượu. Trước khi uống rượu có thể uống 1, 2 viên vitamin B sẽ rất có lợi cho sức khoẻ, bởi quá trình giải độc tố rượu trong gan rất cần đến chúng.
Ăn hoa quả
Nếu bạn đang say rươu, bạn có thể ăn một chút hoa quả sẽ giúp cho bạn duy trì được trạng thái tỉnh táo. Theo kinh nghiệm dân gian, sau khi uống rượu, hãy ăn một chút hoa quả, nó có tác dụng át mùi rượu và khiến bạn không bị say. Các loại hoa quả không chỉ có nhiều đường fructoza, không những có khả năng tiêu hóa mà còn đẩy nhanh quá trình đào thải chất ethanol ra khỏi cơ thể. Ngoài ra, bạn có thể ăn súp nóng, uống một chút giấm hoặc trà cũng có hiệu quả để giải rượu.
Dù cho bạn có dùng cách nào để giải rượu cũng không tốt bằng việc hạn chế uống. Đặc biệt là những người mắc bệnh về đường tiêu hoá, sỏi thận, viêm gan, tim mạch. Sau khi uống thuốc nhất thiết không được uống rượu, nhất là những thuốc an thần, thuốc cảm.
Tác hại khi uống quá nhiều rượu
- Gây nhức đầu, làm giảm khả năng thích ứng và phối hợp các hành động ứng xử. Đặc biệt, người uống rượu quá mức thường dễ gây tai nạn.
- Rối loạn giấc ngủ và hoạt động tình dục.
- Làm tăng huyết áp, có thể gây tai biến mạch máu não, suy tim cấp đến mức đột tử.
- Gây viêm nhiều cơ quan (như phổi, thận), xơ gan, loãng xương và rối loạn các chức năng miễn nhiễm.
- Tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư (miệng, họng, thực quản, gan). Nguy cơ này có thể cao gấp hai lần ở những người nghiện rượu kèm nghiện hút thuốc lá.
- Có thể dẫn đến chảy máu dạ dày ở những người đang dùng các loại thuốc điều trị (an thần, kháng histamin, giảm đau, aspirin).
Các tài liệu y học đã khuyến cáo tuyệt đối cấm uống rượu bia trong trường hợp: huyết áp cao, rối loạn nhịp tim , viêm loét đường tiêu hóa, mắc bệnh gan, phụ nữ đang mang thai ...
Ý kiến bạn đọc