(VnMedia) - Hầu hết mọi người đều nghĩ rắng, muốn giảm béo là phải ăn kiêng. Tuy nhiên, phải rất cẩn trọng trong chuyện ăn kiêng bởi chế độ ăn kiêng không đúng cách có thể khiến bạn không khỏe mạnh. Dưới đây là một số điều cần lưu ý khi ăn kiêng...
Nếu bạn không chú ý đến chế độ ăn uống cân bằng hoặc ăn uống không đúng cách, cơ thể bạn không được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng và bạn cũng không thể giảm cân được.
Dưới đây là một số sai lầm khi ăn kiêng:
Không ăn thịt, cá
Để thực hiện chế độ ăn kiêng, nhiều chị em đã thay đổi thực đơn hàng ngày bằng cách ăn tập trung tất cả các thực phẩm thực vật nhiều hơn các thực phẩm như trứng, thịt... Đây là một sai lầm phổ biến nhất khi áp dụng chế độ ăn kiêng.
Trong thực tế, có nhiều loại thực phẩm được chế biến từ gạo, bột mì... được sử dụng như một loại thực phẩm thay thế. Tuy nhiên, các loại thực phẩm này còn tồi tệ hơn thực phẩm từ động vật vì nó chứa nhiều dầu thực vật có chứa hydro hóa, trong đó có chứa nhiều axit béo, làm tăng làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và bệnh tiểu đường, làm tổn hại đến não.
Ăn kiêng bằng trái cây
Nhiều người thường ăn kiêng bằng trái cây. Thực tế, ăn nhiều trái cây sau mỗi bữa ăn nhưng nhiều người không giảm được cân vì trong trái cây có đường. Nếu bạn ăn nhiều trái cây, bạn có thể giảm số lượng các thực phẩm chủ yếu vào cơ thể, giảm lượng calo, nhưng lượng đường trong cơ thể tăng. Bên cạnh đó, khi ăn thêm sữa chua, phô mai cũng có thể làm bạn tăng cân. Cân bằng chế độ ăn uống một cách khoa học là liều thuốc giúp bạn duy trì lối sống khỏe mạnh.
Ảnh minh họa. |
Chủ yếu ăn rau
Nhiều người nghĩ rằng, ăn rau xanh là một chế độ ăn kiêng lành mạnh. Họ thường trộn salad với nước sốt. Tuy nhiên, nhiều chất dinh dưỡng trong rau cần phải được nấu chín để cơ thể có thể hấp thụ tốt hơn, chẳng hạn như vitamin K, carotene và lycopene. Vitamin K là rất tốt cho xương; carotene là chất sản sinh ra vitamin A và lycopene là một thành phần quan trọng chống oxy hóa và ngăn ngừa bệnh ung thư.
Các chất dinh dưỡng của rau là rất quan trọng. Rau cải bắp cải, bông cải xanh, rau bina, rau cải trắng .... cung cấp cho cơ thể vitamin C, carotene, sắt, canxi, axit folic, vitamin B2...; Nấm và đậu cung cấp protein thực vật... ; Dưa chuột, cà chua, bí xanh và mướp đắng có tác dụng giảm mỡ máu.... Tuy nhiên, ăn nhiều rau không phải là cách tốt giảm cân, nó sẽ khiến cho cơ thể bạn thiếu chất dinh dưỡng nghiêm trọng.
Thiếu vitamin
Một số chất dinh dưỡng không có sẵn trong thực phẩm thực vật, trong đó thiếu vitamin B12 là sự thiếu hụt thường xuyên nhất trong chế độ ăn kiêng.
Bạn có thể cải thiện bằng cách bổ sung ngũ cốc hoặc uống vitamin hàng ngày. Bên cạnh đó, bạn nên bổ sung thêm các loại thực phẩm giàu sắt, kẽm, carnitine và coenzyme Q có trong hàu, trai sò, ngũ cốc, các loại đậu
Thiếu vitamin D
Vitamin D chủ yếu tồn tại trong gan động vật, cá, lòng đỏ và chất béo bơ, và do đó người ăn kiêng có thể thiếu nó. Đểcơ thể không thiếu vitamin D, bạn có thể bổ sung bằng cách uống vitamin D hoặc giúp cơ thể hấp thu từ ánh nắng mặt trời.
Uống ít nước
Uống ít nước để giảm cân là quan niệm sai lầm thường gặp ở chị em phụ nữ. Nước là điều cần thiết để đốt cháy calo, khiến bạn có thể giảm cân. Một nghiên cứu cho thấy người lớn uống nhiều hơn 8 ly nước mỗi ngày đốt cháy nhiều calo hơn những người uống ít nước.
Không tập thể dục
Bạn chỉ nghĩ cứ ăn kiêng thôi là đủ và không cần phải vận động hay tập bất cứ bài tập nào. Đó là sai lầm. Vì thế, bạn phải tích cực hơn và tìm cho mình những bài tập thể dục phù hợp.
Không có thời gian nấu ăn
Để áp dụng chế độ ăn kiêng, đòi hỏi người ăn kiêng cần nhiều thời gian cho việc lên kế hoạch cho bữa ăn, đi mua và thời gian chuẩn bị thực phẩm. Tuy nhiên, một số người đã tìm đến thức ăn nhanh và thức ăn làm sẵn dành cho người cần giảm cân. Nhưng hạn chế của thói quen này là bạn khó kiểm soát được thành phần của các thức ăn trong thức ăn sẵn.
Ý kiến bạn đọc