(VnMedia) - Dịp Tết Nguyên đán, nhu cầu sử dụng thịt gà càng tăng cao. Tuy nhiên, gần đây gà bệnh, gà thải loại nhập lậu vào Việt Nam khiến nhiều người tiêu dùng lo lắng.
Tiến sỹ Trần Quang Trung - Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) khuyến cáo cho người dân cần biết cách phân biệt để tránh phải mua gà nhập lậu này. Trước tiên là người tiêu dùng chớ tham rẻ mà mua phải loại gà nhập lậu thải loại. Vì loại gà này thường được bán giá rẻ hơn, chỉ từ 55.000-60.000 đồng một kg.
Theo ông Trung, gà nhập lậu thường được nuôi để đẻ trứng, nuôi công nghiệp, cho ăn theo máng nên cổ gà hay cọ vào thành máng nên hay trọc lông ở cổ, da sần sùi. Thứ hai là do việc được nuôi dài ngày, nuôi nhiều nên móng tay và móng chân của loại gà trên dài. Nên người tiêu dùng khi mua có thể quan sát móng chân gà để tránh mua phải loại gà trên.
Thứ ba là gà nhập lậu thải loại chủ yếu là gà mái nuôi để lấy trứng, mà gà đẻ nhiều nên hậu môn to. Do vậy khi đi mua hàng, những bà nội trợ cũng có thể nên xem hậu môn to, da sần sùi thì tránh.
Xin mách bạn bí quyết chọn gà ngon của các bà nội trợ đảm
-Không nên mua con mào tái tím, ủ rũ, mỏ chảy nước, diều căng cứng, mắt lờ đờ, cánh xệ, đầu chúi, da nhăn nheo, gầy, lông xơ xác, chân lạnh, hậu môn trắng bệt hoặc đỏ… là gà bệnh.
Ảnh minh họa |
-Nên chọn những con gà có bộ lông mượt, nhanh nhẹn, mào gà đỏ tươi, mắt linh hoạt, mỏ gà bén nhọn, chân gà thẳng, nhỏ và vàng bóng đều. Vạch lông ra thấy da gà mỏng, mềm bóng bẩy, có thể nhìn thấy tia máu ở dưới cánh gà, hậu môn hồng hào, co bóp tốt, không ướt. Gà mái ngon nhất là gái mái tơ gần đẻ, hậu môn nhỏ. Bạn không nên chọn gà mái già vì thịt dai, không ngon.
-Nếu mua gà mổ sẵn chọn con săn chắc, nhỏ gọn, không quá mỡ màng, ức hẹp, thịt nhìn tươi, không có mùi hôi (hoặc mùi kháng sinh). Da gà không có vết bầm tím hoặc tụ máu. Chú ý chọn con da mỏng, có màu vàng nhạt tự nhiên (trừ ức, cánh, lưng vàng đậm).
-Mua gà làm sẵn chú ý tránh con da vàng đều, đậm vì có thể bị nhuộm bột sắt. Nếu ấn vào đùi và lườn gà thấy căng bóng bất thường hoặc nhão cũng không nên mua. Nên cầm chân gà dốc ngược lên, nếu bị biến dạng là gà đã bị bơm nước pha hàn the. Nếu thấy gà có chấm đỏ nhỏ dưới cánh, xung quanh vết nước phồng lên có màu đen là dấu hiệu đã bị bơm nước.
-Cũng không nên chọn gà có da màu đen sạm (vì đã chết trước khi mổ). Tốt nhất nên mua gà về tự làm hoặc thuê làm thịt gà ngay tại chợ.
Ý kiến bạn đọc