Tết đến, nhiều người sẽ không tránh khỏi việc chúc tụng nhau bằng những ly rượu nồng ấm, hãy biết cách giải rượu đúng cách khi chẳng may quá chén.
1. Nước mơ trần bì
Nguyên liệu: 3 quả mơ chua hoặc mơ ngâm, 1 nhúm trần bì, 2 cốc nước đun sôi để nguội.
Thực hiện:
- Quả mơ tách bỏ hạt, lấy thịt, dầm nát. Trần bì rửa sạch.
- Cho trần bì, quả mơ vào nồi với 2 cốc nước, đun trên lửa nhỏ cho đến khi nước sắc lại còn một nửa.
- Cho người say dùng khi nước còn ấm để phát huy tác dụng.
Nếu nhà không có sẵn trần bì, bạn có thể thay bằng vỏ quất tươi hoặc một ít vỏ chanh. Rửa vỏ thật sạch trước khi đun.
2. Nước chanh muối
Nguyên liệu: 1 quả chanh, một chút muối, 1 thìa nhỏ đường, 1 tách nước nóng.
Thực hiện:
- Cắt đôi quả chanh, lấy một lát mỏng ở giữa, phần còn lại vắt lấy nước cốt, cho vào tách nước nóng.
- Thêm đường, chút muối và lát chanh vào tách, khuấy đều.
- Cho người say dùng nóng. Muối sẽ làm đằm vị chua, thức uống sẽ đậm đà hơn. Vị chua và mùi thơm của tinh chất chanh sẽ giúp người say tỉnh táo, dễ chịu hơn.
3. Nước đậu xanh
Nguyên liệu: 100gr đậu xanh, 500ml nước, một chút muối.
Thực hiện:
- Vo đậu xanh vài lần cho sạch bụi.
- Cho đậu xanh vào nồi với 500ml nước, đun trên lửa nhỏ đến khi đậu nở mềm, vớt bọt.
- Thêm chút muối vào nồi nước đậu xanh, tắt bếp, để hơi nguội.
- Bạn có thể lọc lấy nước hoặc cho người say ăn luôn cả phần cái để giã rượu.
4. Trà quất
Nguyên liệu: Một nhúm trà xanh khô, 2-3 quả quất khô hoặc mứt quất, 1 quả quất tươi, 2 cốc nước lọc.
Thực hiện:
- Đun nóng 2 tách nước, cho trà và quất khô hoặc mứt quất vào đun trên lửa nhỏ đến khi cạn còn 2/3 lượng nước ban đầu. Thấy nước trà sánh và đậm là được.
- Để nước trà hơi nguội, rót ra tách, vắt nước cốt quất tươi vào trước khi uống, dùng thìa khuấy đều.
5. Nước ép cà chua
Nguyên liệu: 2 quả cà chua, một ít muối, 1/2 cốc nước lọc.
Thực hiện:
- Cà chua rửa sạch, cho vào tủ lạnh giữ thật lạnh.
- Sau khi ép lấy nước, bạn không cần thêm đá viên, thức uống vẫn có độ lạnh, vừa dễ uống vừa không bị loãng.
- Cho cà chua vào máy ép hoa quả, ép lấy nước.
- Pha thêm 1/2 tách nước lọc và chút muối để giảm độ chua, khuấy đều. Nếu thích uống ngọt, bạn có thể pha thêm 1-2 thìa nhỏ đường, nước cà chua sẽ có độ ngọt vừa phải, rất ngon.
6. Nước cóc ép
Nguyên liệu: 2 quả cóc, một ít muối, 1/2 cốc nước lọc.
Thực hiện:
- Cóc rửa sạch, gọt vỏ, cho vào tủ lạnh khoảng 20-30 phút để cóc thật lạnh.
- Cho cóc vào máy ép hoa quả, ép lấy nước.
- Pha thêm 1/2 tách nước lọc hoặc ít hơn nếu bạn muốn uống nguyên chất. Thêm chút muối để giảm độ chua, khuấy đều.
- Bạn cũng có thể ép cóc lấy nước rồi mới cho vào ngăn mát tủ lạnh.
Cóc chứa nhiều vitamin C, giúp giải rượu rất hiệu quả.
7. Nước rau cần
Nguyên liệu: 100gr rau cần, một ít nước, một ít đường.
Thực hiện:
- Rau cần rửa sạch, giã nát rồi vắt lấy nước cốt, pha chút đường, uống từ từ.
Nước cốt rau cần không chỉ làm tỉnh rượu mà còn giúp người say không bị đau đầu sau khi tỉnh.
8. Nước củ cải trắng
Nguyên liệu: 3 củ cải trắng, một ít đường.
Thực hiện:
- Củ cải trắng rửa sạch, giã nát rồi vắt lấy nước cốt, pha thêm chút đường uống.
Ý kiến bạn đọc