Ăn nấm mùa xuân: Cẩn thận ngộ độc

19:25, 15/02/2013
|

(VnMedia) - Bác sĩ Nguyễn Kim Sơn, Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, tình trạng ăn phải nấm độc khiến cả gia đình phải đi cấp cứu vì ngộ độc, thậm chí tử vong rất hay xảy ra vào mùa xuân, nhất là ở các tỉnh miền núi phía Bắc.

Vì thế, bác sĩ Sơn muốn cảnh báo tới người dân tuyệt đối không nên ăn các loại nấm lạ, nấm mọc hoang, không rõ nguồn gốc. Vì thời điểm Tết đến xuân về cũng là lúc các loại nấm trong rừng mọc rộ, bà con vẫn có thói quen hái các loại nấm này về ăn và nguy cơ gây ngộ độc rất cao.

Ảnh minh họa

Ăn nấm độc nguy cơ ngộ độc và tỷ vong rất cao. (Ảnh minh họa)


Bên cạnh đó, nhiều gia đình cũng thích sử dụng nấm để chế biến nhiều món ăn lạ trong dịp Tết. Tuy nhiên, cần chọn mua những loại nấm có nguồn gốc rõ ràng. Vì giữa muôn vàn chủng loại nấm thì sự nhận dạng nấm độc nhiều khi cũng có sự nhầm lẫn và sự nhầm lẫn này gây nên hậu quả rất đau lòng. Chớ để vì một bát canh nấm, một đĩa nấm xào, thậm chí chỉ một chút nước nấm xào cũng có thể lấy đi tính mạng của cả một gia đình.

Khi ăn phải nấm độc thường gây ngộ độc nặng với các biểu hiện như: đau bụng, nôn, ỉa chảy rất nhiều, sau hai ngày có thể dẫn đến suy gan, suy thận... Càng để lâu, độc tố của nấm ngấm vào máu điều trị càng khó khăn hơn rất nhiều và tỷ lệ tử vong do ngộ độc nấm là rất cao.

Trước khi sử dụng nấm nên thử trước, cho chó, mèo ăn, sau vài tiếng mà không thấy biểu hiện gì mới nên ăn. Khi đã lỡ ăn loại nấm lạ mà nghi ngờ là nấm độc, cần gây nôn càng sớm càng tốt và cho uống than hoạt tính để giảm nguy cơ ngộ độc và đưa ngay bệnh nhân đến viện cấp cứu.


Thuỳ Minh

Ý kiến bạn đọc