(VnMedia) - Phụ nữ có thể dễ dàng mắc một số bệnh thông thường như thiếu máu, đau bụng kinh,...Trong thực tế, nếu chị em phụ nữ chú ý đến chế độ ăn uống hàng ngày của họ và ăn đúng cách, một số loại thực phẩm có thể giúp ngăn ngừa và chống lại những căn bệnh phổ biến ở phụ nữ.
Suy giảm của estrogen - ăn nhiều sản phẩm đậu nành
|
Estrogen là một danh từ chung cho 3 chất là estron, estradiol và estriol và được ký hiệu là E1, E2, E3. Estrogen được các tế bào hạt của buồng trứng tiết ra, được gọi là nội tiết tố nữ.
Khi mãn kinh, buồng trứng không tiết ra estrogen nữa, nhưng tuyến thượng thận lại tiết ra androstenedion và các mô mỡ và một số tổ chức khác của cơ thể chuyển hóa thành estrogen để duy trì những chức năng ở người phụ nữ.
Estrogen là một hormone quan trọng trong cơ thể của phụ nữ. Khi nó là thấp hơn so với mức bình thường trong máu, nó sẽ không chỉ ảnh hưởng đến chức năng sinh sản của phụ nữ mà còn có hại cho sức khỏe của tim.
Chất isoflavone có trong đậu tương là một chất tương tự như estrogen, do đó nó có thể bù đắp cho việc thiếu estrogen trong cơ thể. Uống 500 ml sữa hoặc ăn 100 gram các sản phẩm đậu nành (đậu phụ) sẽ có hiệu quả trong việc điều chỉnh chức năng nội tiết, thúc đẩy estrogen trở lại mức bình thường trong cơ thể phụ nữ. Hơn nữa, các sản phẩm đậu nành cũng chứa một số lượng lớn lecithin, protein và một loạt các vitamin rất tốt có cơ thể.
Ung thư vú - ăn nhiều thức ăn mì nâu và rong biển
|
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, các thực phẩm ngũ cốc dạng thô có tác dụng lưu thông máu, duy trì mức độ estrogen trong cơ thể, từ đó làm giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan với tuyến vú.
Rong biển chứa nhiều iốt, có tác dụng kích thích sự bài tiết của các hormon tuyến yên, giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư vú.
Vì vậy, thường xuyên ăn rong biển có thể giúp ngăn ngừa và điều trị các bệnh về vú.
U phụ khoa - ăn nhiều trái cây màu đỏ và rau quả
Ăn các loại quả màu đỏ làm tăng estrogen, ngăn ngừa khối u phụ khoa. |
Táo đỏ, ớt đỏ, các loại quả màu đỏ khác và các loại rau có chứa một loại thành phần hóa chất thực vật tự nhiên, có thể ức chế sự tăng trưởng của một số của các tế bào của khối u phụ khoa, làm tăng estrogen, do đó nó đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa khối u phụ khoa. Ngoài ra, hành tây, nho tím và các loại rau quả khác cũng có tác dụng tương tự.
Ung thư buồng trứng - ăn nhiều thực phẩm giàu canxi
|
Rất nhiều cuộc khảo sát tìm ra rằng, so với những phụ nữ khác, những người có canxi đầy đủ là ít có khả năng bị ung thư buồng trứng, và giảm được giảm 54%. Thực tế cho thấy, cơ thể đầy đủ lượng canxi có thể giúp kiểm soát sự tăng trưởng và phát triển của các tế bào ung thư. Vì vậy, phụ nữ nên chú ý một cách thích hợp để bổ sung nhiều thực phẩm giàu canxi. Đặc biệt là đối với những phụ nữ sau mãn kinh và phụ nữ lớn tuổi, họ cần 1000 mg canxi mỗi ngày.
Các thực phẩm giàu caxi: Tôm, cua, ốc, uống sữa và các chế phẩm của sữa có chứa nhiều thành phần canxi, sinh tố D. Nên ăn thêm trái cây, rau, giá đỗ vì chúng có khả năng làm thay đổi sự chuyển hóa của xương, giảm tốc độ mất xương và làm tăng khoáng chất cho xương. Ngoài ra, chị em phụ nữ cần tập thể dục nhẹ nhàng, đều đặn đi bộ, tập hít thở, tập vận động các khớp xương.
Ý kiến bạn đọc